Tuesday, June 25, 2024
Trang chủĐiểm tin"Ngày chiến hạm Mỹ đến Cao Hùng sẽ là lúc quân đội...

“Ngày chiến hạm Mỹ đến Cao Hùng sẽ là lúc quân đội TQ thống nhất Đài Loan”

Thông điệp cứng rắn được công sứ Trung Quốc tại Mỹ Lý Khắc Tân nêu hôm 8/12, khi lý giải báo cáo của chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc.

Công sứ Trung Quốc tại Mỹ Lý Khắc Tân (Ảnh: Huanqiu)

Theo Đạo luật trao quyền Quốc phòng năm tài chính 2018, Quốc hội Mỹ yêu cầu Bộ quốc phòng Mỹ đưa ra những đánh giá tính khả thi về việc tàu chiến Mỹ-Đài Loan tiến hành neo đậu luân phiên tại các khu vực của nhau.

Ông Lý Khắc Tân nói, Trung Quốc Đại lục sẽ khởi động Luật chống ly khai, cho phép Quân giải phóng nhân dân (PLA) sử dụng vũ lực trong trường hợp tàu chiến Mỹ đến đảo Đài Loan.

“Ngày tàu chiến Mỹ đến Cao Hùng, sẽ là ngày PLA sử dụng vũ lực để thống nhất đất nước,” tờ United Daily News (Đài Loan) dẫn lời ông Lý. Ông khẳng định chiến hạm Mỹ thăm Đài Loan là vi phạm Luật chống ly khai, được Quốc hội Trung Quốc thông qua năm 2005.

Ông Lý cũng nhấn mạnh việc tàu chiến Mỹ đến Đài Loan là vi phạm các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc, đồng thời tái khẳng định giải quyết vấn đề Đài Loan bằng vũ lực vẫn là một lựa chọn được Bắc Kinh cân nhắc, bên cạnh nỗ lực thúc đẩy thống nhất bằng hòa bình.

Đáp lại phát biểu của ông Lý Khắc Tân tại Mỹ, cơ quan ngoại giao Đài Loan hoan nghênh động thái của Mỹ, cho rằng đây là hình thức ủng hộ tăng cường hợp tác an ninh song phương.

Theo cơ quan này, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết sẽ không trở lại con đường đối đầu với Bắc Kinh như trước đây, nhưng đồng thời không nhượng bộ trước sức ép. Chính quyền bà Thái cũng tỏ rõ “quyết tâm tự vệ”.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng khẳng định sẽ tiếp tục thông qua các kênh đối thoại hòa bình để cải thiện quan hệ giữa hai bờ eo biển.

RELATED ARTICLES

Tin mới