Saturday, June 22, 2024
Trang chủBiển nóngTQ đóng cửa “cầu hữu nghị” với Triều Tiên

TQ đóng cửa “cầu hữu nghị” với Triều Tiên

Giới chức Trung Quốc ngày 11-12 thông báo tạm đóng cửa cây cầu hữu nghị nối với Triều Tiên để sửa chữa.

Cầu hữu nghị kết nối TP Đan Đông – Trung Quốc với TP Sinuiju – Triều Tiên. Ảnh: Nikkei

Cây cầu nói trên bắc qua sông Áp Lục, nối TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc với TP Sinuiju – Triều Tiên.

Theo Nikkei, Đan Đông là nơi diễn ra 70% hoạt động thương mại giữa Trung Quốc với Triều Tiên và cầu hữu nghị là con đường duy nhất kết nối trực tiếp thành phố cảng này với Triều Tiên.

Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cầu hữu nghị sẽ tạm đóng cửa trong vòng 10 ngày để “phía Triều Tiên tiến hành sửa chữa”. Bắc Kinh phủ nhận thông tin nói rằng quyết định đóng cửa cầu hữu nghị liên quan đến lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định tuyên bố tạm đóng cửa cầu chính là một thông điệp răn đe mà Trung Quốc gửi đến Triều Tiên vì chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Japan News dẫn nguồn tin mật về các vấn đề Trung Quốc-Triều Tiên cho biết Bắc Kinh trước đó từng thông báo với Bình Nhưỡng về kế hoạch đóng cửa cầu vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã viết thư phản đối, khiến quyết định đóng cửa cầu bị trì hoãn.

Theo một nguồn tin địa phương, cầu hữu nghị sẽ được mở lại ngay khi quá trình sửa chữa hoàn tất vào ngày 20-12. Cũng theo nguồn tin này, 10 ngày chỉ là quãng thời gian dự kiến vì thời gian sửa chữa cầu có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tiến độ công việc.

Sau 70 năm hoạt động, cầu hữu nghị đã cho thấy những dấu hiệu tuổi tác. Trước đây, cây cầu này từng bị đóng cửa để sửa chữa và bảo trì khi cần thiết.

RELATED ARTICLES

Tin mới