Sunday, June 4, 2023
Trang chủĐiểm tinChiến lược an ninh mới của Mỹ và mục tiêu quay lại...

Chiến lược an ninh mới của Mỹ và mục tiêu quay lại làm “cường quốc không đối thủ”

Theo nguồn tin của Reuters, Chiến lược An ninh Quốc gia vừa công bố bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi quan điểm của các quan chức an ninh, hơn là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia mới. Ảnh: Reuters

Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, nhấn mạnh thông điệp “America First” (Nước Mỹ Trước tiên) và ý định quay lại làm “cường quốc không đối thủ” của Mỹ.

Bốn cột trụ của chiến lược gồm: Bảo vệ tổ quốc, kích thích tăng trưởng, thúc đẩy hòa bình thông qua sức mạnh và tăng cường vị thế lãnh đạo của nước Mỹ.

Giai đoạn “yếu kém” của Mỹ đã đi tới hồi kết, ông Trump khẳng định, “Quyền lực không đối thủ là hình thức phòng bị chắc chắn nhất”.

Nga, Trung Quốc là các “cường quốc đối địch”

Ông Trump cho biết: Chiến lược dựa trên “chủ nghĩa hiện thực” và mặc dù Mỹ theo đuổi “quan hệ đối tác lớn” với Nga – Trung, chính quyền Mỹ sẽ vẫn thực hiện điều đó “theo cách thức sao cho luôn đảm bảo an ninh quốc gia”. 

Chính quyền Mỹ coi Trung Quốc và Nga là “những đối thủ” đang tìm cách thách thức quyền lực và tác động tới an ninh, cũng như sự thịnh vượng của nước Mỹ. Hai nước này được liệt vào dạng “các cường quốc xét lại” (những nước muốn thay đổi trật tự thế giới hiện có”.

Đặc biệt, Washington cho rằng Nga can thiệp vào tình hình chính trị trong nước của nhiều quốc gia trên thế giới nhưng không đề cập tới cáo buộc Nga can dự vào cuộc bầu cử Tống thống Mỹ năm 2016.

Theo Reuters, phần chỉ trích Nga trong chiến lược mới phản ánh quan điểm lâu nay của nhiều chính khách Mỹ, cho rằng Moscow làm suy yếu lợi ích của Washington ở cả trong nước lẫn nước ngoài, mặc dù ông Trump đang muốn hâm nóng quan hệ với Tổng thống Nga Putin. 

Trong bài phát biểu trình bày chiến lược, ông Trump có đề cập tới việc ông Putin gọi điện cảm ơn tình báo Mỹ vì cơ quan này đã hỗ trợ Nga phá âm mưu đánh bom tại St.Peterburg. Ông Trump cho rằng sự hợp tác này là “cách mà mọi việc nên diễn ra”.

“Nhưng dù chúng ta tìm kiếm cơ hội hợp tác, chúng ta vẫn sẽ đứng lên vì chính bản thân mình và đứng lên vì đất nước như thể ta chưa từng làm trước đây”, ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu tại Tòa nhà Ronald Reagan ở Washington, trước cử tọa khoảng 650 người.

Vấn đề Triều Tiên sẽ được xử lý

Nước Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài bắt tay vào xử lý vấn đề Triều Tiên, một việc mà đáng ra chính quyền tiền nhiệm phải giải quyết xong xuôi từ trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong bài phát biểu.

“Vấn đề này [Triều Tiên] đáng ra phải được xử lý xong từ lâu trước khi tôi nhậm chức, khi mọi việc dễ dàng hơn”.

Ông Trump nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh đã phối hợp nỗ lực để gia tăng sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng và sẽ dùng tất cả các bước cần thiết để cô lập chính quyền ông Kim Jong Un, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Theo chiến lược mới, Washington sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào từ Bình Nhưỡng bằng sức mạnh quân sự vượt trội.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới