Tuesday, July 16, 2024
Trang chủĐàm luậnTQ “vừa đấm vừa xoa” láng giềng Triều Tiên

TQ “vừa đấm vừa xoa” láng giềng Triều Tiên

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo hồi tháng trước, ngày 24/12, Triều Tiên đã chỉ trích về nghị quyết mới này.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ nghị quyết trên. Tuyên bố này cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới là “hành động chiến tranh” và là động thái phong tỏa toàn diện kinh tế Triều Tiên. 

Như tinđã đưa, ngày 22/12, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 2397 áp đặt các biện pháp mới trừng phạt Triều Tiên. Lệnh trừng phạt có các quyết định: cấm gần 90% hoạt động xuất khẩu dầu sang nước này đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng. 

Với nghị quyết mới này, tổng cộng HĐBA đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong năm nay.

Ngay lập tức, Trung Quốc đã kêu gọi các nước liên quan kiềm chế và phối hợp tích cực để giảm căng thẳng và giải quyết thỏa đáng vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Trung Quốc kêu gọi các bên thực thi các nghị quyết của HĐBA LHQ, trong đó có Nghị quyết 2397, một cách toàn diện và cân bằng, nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Bà nhấn mạnh, Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và ổn định, và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán.

Trước những diễn biến mới về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Bắc Kinh luôn giữ thái độ “vừa đấm vừa xoa” người bạn láng giềng. Họ luôn tuyên bố, quan điểm của Trung Quốc về mối quan hệ với Triều Tiên là thống nhất và hết sức rõ ràng. Rằng, Trung Quốc luôn muốn phát triển một mối quan hệ hữu nghị và luôn là láng giềng tốt của Triều Tiên.

Trung Quốc nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng, nước này luôn “sẵn lòng trở thành cầu nối” cho các cuộc đối thoại giữa các bên trong vấn đề Triều Tiên nhằm san bằng những cách biệt hiện tại.

Thật ra những tuyên bố này của nhà cầm quyền Bắc Kinh được cho là hoàn toàn trái ngược với thông tin từ báo chí quốc tế.

Chính tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cũng cáo buộc, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên nhiều lần kêu gọi công dân Trung Quốc tại Triều Tiên nhanh chóng trở về nước bởi lo ngại về khả năng Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa có thể làm leo thang căng thẳng dẫn đến chiến tranh.

RELATED ARTICLES

Tin mới