Tuesday, June 25, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNhật biến Izumo thành tàu sân bay, TQ giật mình

Nhật biến Izumo thành tàu sân bay, TQ giật mình

Hải quân Nhật Bản mới đây đã lên kế hoạch mua sắm tiêm kích tàng hình F-35 phiên bản có thể triển khai trên tàu sân bay.

Như vậy là sau khi nhận và lắp ráp tại chỗ những chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A – phiên bản cất hạ cánh thông thường dành cho không quân đầu tiên, Quân đội Nhật Bản đã cho thấy ý định trang bị tiếp những biến thể đặc chủng của dòng chiến đấu cơ này.

Trong hai phiên bản mà Tokyo có thể đặt mua, F-35B đang được nhắc đến như ứng viên sáng giá nhất, nhờ khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (thậm chí khi cần thiết nó còn có thể giảm tải trọng vũ khí và nhiên liệu để cất cánh thẳng đứng), rất thuận tiện để triển khai trên các tàu đổ bộ tấn công lớp Hyuga hay Izumo.

Bên cạnh đó, còn một phương an nữa cũng đang được nhắc tới đó là Nhật Bản sẽ mua cả F-35C – phiên bản cất hạ cánh đường băng ngắn dùng trên tàu sân bay đích thực, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi Nhật Bản vừa cho trình diễn bản đồ họa tàu Izumo nâng cấp.

Nhat bien Izumo thanh tau san bay, Trung Quoc giat minh
Phương án hoán cải tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng Izumo thành tàu sân bay

Tàu đổ bộ tấn công lớp Izumo (Nhật gọi là khu trục hạm mang trực thăng) có chiều dài lên tới 248 m, lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn, kích thước của nó tương đương một số tàu sân bay hạng trung khác.

Nếu không cần lắp thêm đường cất cánh kiểu nhảy cầu như đồ họa thì Izumo vẫn đủ khả năng triển khai tiêm kích F-35B, nhưng có vẻ như người Nhật muốn chiến đấu cơ của mình có tầm hoạt động xa hơn nữa.

Nhờ gói nâng cấp trên, Izumo đủ sức mang theo cả F-35C, phiên bản này có tải trọng vũ khí cũng như lượng nhiên liệu lớn hơn F-35B trang bị cho thủy quân lục chiến, khiến “cánh tay” của Hải quân Nhật Bản được kéo dài đáng kể.

Kế hoạch trên của Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến cho Hải quân Trung Quốc (PLAN) phải lo lắng, xét trên tất cả các mặt như kinh nghiệm hoạt động, tính năng vũ khí trang bị thì PLAN vẫn còn thua xa.

Tàu sân bay Liêu Ninh và chiếc Type 001A mặc dù lượng giãn nước lớn và mang theo nhiều máy bay hơn nhưng J-15 bị đánh giá chưa phải là đối thủ ngang tầm với cả F-35B lẫn F-35C hiện đại.

Ngoài ra không loại trừ viễn cảnh người Nhật còn có ý định hoán cải nốt 2 chiếc DDH lớp Hyuga có kích thước nhỏ hơn thành tàu sân bay như Izumo, khi đó Tokyo sẽ có trong tay 4 cụm tác chiến tàu sân bay mang tiêm kích tàng hình F-35 để sẵn sàng cho mọi tình huống xung đột có thể xảy ra trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới