Saturday, June 3, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaTQ cam kết hỗ trợ bầu cử Campuchia

TQ cam kết hỗ trợ bầu cử Campuchia

Trung Quốc vừa cam kết cung cấp trang thiết bị cho cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia vào năm 2018, sau khi Mỹ và EU tuyên bố dừng tài trợ cho Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) của quốc gia Đông Nam Á này.

Phát ngôn viên NEC Hang Puthea ngày 28.12 xác nhận với Reuters rằng Trung Quốc sẽ cung cấp khoảng 30 loại trang thiết bị khác nhau. Trong tài liệu được công bố hôm 27.12, NEC nói rằng Trung Quốc đã cam kết cung cấp máy tính xách tay, máy tính bàn, thùng bỏ phiếu và một số thiết bị khác.

Đây là cam kết hỗ trợ bầu cử đầu tiên từ nước ngoài kể từ khi Mỹ và EU tuyên bố ngưng hỗ trợ NEC theo sau việc Tòa án Tối cao Campuchia hồi tháng trước ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, theo Reuters. EU và Nhật là những bên trài trợ lớn nhất cho NEC. Nhật vừa cho hay sẽ tiếp tục hỗ trợ NEC.

 Trung Quốc hỗ trợ cho các cuộc bầu cử ở Campuchia từ năm 1993. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc viện trợ cho Campuchia trong nhiều lĩnh vực. Hồi năm 2016, Trung Quốc đã tặng xe và nhiều thiết bị khác với tổng giá trị lên tới 11 triệu USD.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới