Tuesday, July 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnThông điệp năm mới 2018 của Kim Jong Un khiến Mỹ ớn...

Thông điệp năm mới 2018 của Kim Jong Un khiến Mỹ ớn lạnh

Trong bài phát biểu đầu năm mới 2018, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã không ngần ngại gửi đi thông điệp ớn lạnh với Mỹ. Theo đó, ông này tuyên bố, “lục địa Mỹ đã hoàn toàn nằm trong tầm tấn công hạt nhân của chúng tôi”.

Ngay trong dịp đón chào năm mới, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố, nước ông hiện đã là một cường quốc hạt nhân sở hữu công nghệ có thể tấn công vào lục địa Mỹ nếu cần.

“Lục địa Mỹ nằm trong tầm tấn công hạt nhân của chúng tôi”, ông Kim phát biểu trong thông điệp Năm mới được phát đi trên truyền hình Chosun. “Mỹ sẽ không bao giờ khởi động một cuộc chiến tranh với tôi và đất nước chúng tôi”, ông Kim nói đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Bình Nhưỡng “đã hoàn tất tiến trình xây dựng các lực lượng hạt nhân”.

Những phát biểu trên của Chủ tịch Kim Jong Un rõ ràng là một thông điệp thách thức và ớn lạnh nhằm vào Mỹ trong bối cảnh Washington ngày càng trở nên lo ngại về mối đe dọa từ tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên và đang nóng lòng muốn tháo gỡ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này.

Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bắt đầu leo thang cao độ ở mức chưa từng có từ hồi năm ngoái khi Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân không ngừng nghỉ. Khi cuộc khủng hoảng leo thang từng ngày một cách đáng lo ngại, Mỹ khẳng định, mọi sự lựa chọn, trong đó có lựa chọn quân sự, đều được đặt lên bàn nhằm khuất phục tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi Mỹ vẫn đang trong tiến trình tìm kiếm một giải pháp ngoại giao thì Bình Nhưỡng đến nay vẫn từ chối không đàm phán về vị thế hạt nhân của họ.

Năm 2018, Chủ tịch Kim cam kết sẽ tập trung các nỗ lực của nước ông vào “hoạt động triển khai” các đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Đồng thời, Nhà lãnh đạo Triều Tiên tự tin khẳng định, Washington “sẽ không bao giờ” có thể châm ngòi một cuộc chiến tranh gây hấn nhằm vào Bình Nhưỡng chừng nào Triều Tiên còn là một cường quốc hạt nhân.

Bình Nhưỡng đã có một thời gian bận rộn phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân trong năm 2017 với 16 lần thử tên lửa và vụ thử hạt nhân thứ 6 cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay. Với những thành công đạt được trong tham vọng tên lửa đạn đạo và hạt nhân, Chủ tịch Kim Jong Un kêu gọi “sản xuất hàng loạt” tên lửa và đầu đạn hạt nhân để làm vũ khí răn đe Mỹ và các đồng minh.

Bất chấp việc tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Mỹ, Chủ tịch Kim Jong Un cho biết Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc. Theo lời ông Kim, Triều Tiên cũng sẵn sàng tham gia Thế Vận hội Olympics Mùa đông PyeongChang dự kiến diễn ra vào tháng Hai năm nay ở Hàn Quốc.

Khi mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong năm mới 2018, một cựu sĩ quan hàng đầu của Mỹ hôm qua (31/12) cảnh báo, Mỹ đang tiến gần hơn bao giờ hết đến một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên.

Ông Mike Mullen – cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, phát biểu: “theo quan điểm của tôi, một môi trường nguy hiểm chưa từng có đang tồn tại ngoài kia và chúng ta không chắc làm thế nào để kết thúc chuyện này. Một mối nguy hiểm hàng đầu là Triều Tiên. Chúng ta thực sự đang tiến rất gần, tôi nghĩ, là gần hơn bao giờ hết, với một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên. Lúc này, tôi không nhìn thấy cơ hội giải quyết tình hình theo con đường ngoại giao”.

RELATED ARTICLES

Tin mới