Friday, July 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐộng thái khó ngờ của TQ đối với đồng minh

Động thái khó ngờ của TQ đối với đồng minh

Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng giám sát triển khai trừng phạt Triều Tiên, tờ Asahi Shimbun của Nhật hôm 26-12 dẫn lời giới chức Mỹ cho hay.

Công nhân tại nhà máy lọc dầu tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hệ thống giám sát trừng phạt sẽ đảm bảo Trung Quốc thực sự tham gia vào lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ), trong đó các sở chỉ huy quân sự của Mỹ và Trung Quốc sẽ liên lạc trực tiếp.

Theo Asahi Shimbun, hai bên sẽ chia sẻ những thông tin tình báo họ thu thập được về chương trình tên lửa Triều Tiên cũng như thảo luận về các kịch bản đa dạng, trong đó vấn đề can thiệp quân sự và tình trạng khủng hoảng tị nạn kéo theo, cũng như khả năng sụp đổ của chế độ Triều Tiên.

Trung Quốc vốn là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, thế nên sự gật đầu của nước này với nhưng thỏa thuận như vậy là một động thái hết sức đáng chú ý.

Cũng theo các nguồn tin, thỏa thuận nói trên đạt được hồi đầu tháng 11, trước những nỗ lực thúc đẩy tăng cường trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, và kết quả là lệnh trừng phạt mới nhất của HĐBA LHQ giáng vào Triều Tiên hôm 22-12.

Sự tham gia của Bắc Kinh trong bất cứ lệnh trừng phạt nào nhằm vào Bình Nhưỡng là cực kỳ quan trọng bởi nước này là nhà cung cấp dầu và thực phẩm lớn nhất cho Triều Tiên.

Các dữ liệu hải quân Trung Quốc tháng 11 cho thấy nước này đã ngừng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ cho Triều Tiên, đồng thời không còn nhập khẩu than, quặng sắt và chì từ Triều Tiên.

Nguồn cung dầu mỏ của Triều Tiên là trọng tâm nhắm tới trong những nỗ lực trừng phạt của Mỹ, nhưng Trung Quốc còn chần chừ trong việc cắt đứt dòng dầu mỏ chảy vào Triều Tiên. Sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vào cuối tháng 11, Mỹ đã gia tăng áp lực lên Bắc Kinh. Hồi tuần trước, một quan chức LHQ cho hay bản dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên do Mỹ đưa ra liên quan tới cắt giảm lượng nhập khẩu dầu mỏ của Triều Tiên, đã có sự bàn thảo trước với Trung Quốc.

Trong khi đó, hồi tuần trước, trang Telegraph (Anh) đưa tin đã có thảo luận ở Washington về một cuộc tấn công phủ đầu “đấm chảy máu mũi” nhằm vào Triều Tiên. Dẫn nguồn tin giấu tên, tờ báo của Anh cho biết các kế hoạch chuẩn bị đang được đẩy mạnh rốt ráo cho một sự đáp trả quân sự đối với các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

Trong số các lựa chọn được xem xét, có một phương án sẽ là phá hủy khu vực phóng tên lửa trước khi Bình Nhưỡng kịp tiến hành một vụ phóng hoặc phá hủy kho vũ khí của nước này.

Một cựu quan chức an ninh Mỹ nhận xét: “Lầu Năm Góc đang cố tìm các phương án cho phép họ đấm vào mũi Triều Tiên, thu hút sự chú ý và cho thấy Mỹ đang thực sự nghiêm túc”.

RELATED ARTICLES

Tin mới