Sunday, June 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ - Hàn sẽ tập trận chung ngay sau Thế vận hội...

Mỹ – Hàn sẽ tập trận chung ngay sau Thế vận hội mùa đông

Nhà Trắng cho biết để giảm căng thẳng, Mỹ và Hàn Quốc sẽ không tiến hành các cuộc tập trận chung trong thời gian diễn ra sự kiện từ ngày 9 đến 25-2 tới.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, sự đồng thuận trên đạt được trong cuộc điện đàm ngày 4-1 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Theo đó, ông Moon đã đưa ra đề xuất “hoãn tập trận chung nếu Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào”. Ông Moon cho rằng việc này “sẽ giúp đảm bảo thành công của Thế vận hội”. 

Đáp lại, Tổng thống Trump đã đồng ý và bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ đạt kết quả tốt. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đồng thời cho biết sẽ cử một phái đoàn cấp cao trong đó có các thành viên gia đình ông, tới dự Thế vận hội PyeongChang 2018. 

Nhà Trắng, trong một thông cáo sau đó, xác nhận thông tin trên, nhấn mạnh việc hoãn tập trận sẽ giúp “các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc có thể tập trung đảm bảo an ninh cho sự kiện thể thao này”. 

 Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Moon diễn ra một ngày sau khi hai miền Triều Tiên mở lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên kể từ tháng 12-2015.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thông điệp mừng năm mới đã để ngỏ khả năng đối thoại giữa hai miền. Ông Kim cũng úp mở việc Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc. 

Đáp lại một ngày sau đó, Hàn Quốc đề nghị hai bên tiến hành đối thoại cấp cao vào ngày 9-1 tới. Bình Nhưỡng hiện vẫn chưa lên tiếng trước đề xuất này.

Năm ngoái, Seoul đã đề xuất Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc đàm phán quân sự và hội Chữ thập Đỏ để thảo luận cách hóa giải căng thẳng, cũng như các vấn đề nhân đạo, trong đó có việc nối lại các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên, song không nhận được hồi đáp của Triều Tiên. 

Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tổ chức hai cuộc tập trận mang tên Key Resolve (Giải pháp then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non) vào mỗi mùa xuân. Số lượng các binh sĩ được huy động có thể lên tới 17.000 lính Mỹ và hơn 300.000 binh sĩ Hàn Quốc.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 4-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn sẽ diễn ra ngay sau khi kết thúc thế vận hội mùa đông.

Ông Mattis cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá cao hay hi vọng vào các động thái của Triều Tiên gần đây. “Tôi không chắc đó là một cành ô liu xịn”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ trả lời.

RELATED ARTICLES

Tin mới