Saturday, June 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ nhảy vào ‘vỗ về’ Pakistan trong mâu thuẫn với Mỹ

TQ nhảy vào ‘vỗ về’ Pakistan trong mâu thuẫn với Mỹ

Một ngày sau khi tổng thống Mỹ phê phán gay gắt Pakistan trên mạng Twitter, Trung Quốc lên tiếng bảo vệ quốc gia này, ca ngợi những đóng góp to lớn trong chống khủng bố của họ.

Theo báo Times of India, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc sau những tuyên bố chỉ trích Pakistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “Pakistan đã có những nỗ lực và hi sinh rất to lớn trong cuộc chiến chống khủng bố và đã có đóng góp rất đáng kể với phong trào chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Cộng đồng quốc tế nên thừa nhận điều đó”.

Ông Cảnh Sảng cũng nói Trung Quốc rất vui mừng khi thấy Pakistan đã tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có chống khủng bố, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để đóng góp vào hòa bình và ổn định chung của khu vực và quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Trung Quốc và Pakistan là đối tác trong mọi hoàn cảnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác trên nhiều phương diện để mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Trung Quốc hiện đang đầu tư rất mạnh mẽ vào Pakistan trong khuôn khổ chương trình siêu dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) trị giá 50 tỉ USD.

 Trong cuộc gặp 3 bên của các ngoại trưởng Trung Quốc, Pakistan và Afghanistan ngày 26-12-2017, Bắc Kinh đã công bố các kế hoạch mở rộng quy mô CPEC tới Afghanistan.

Afghanistan cũng luôn cáo buộc Pakistan đã dung túng cho lực lượng phiến quân Taliban. Đây cũng là nguyên nhân bất đồng kéo dài giữa hai nước. Trung Quốc đang tìm phương cách trở thành trung gian hòa giải mâu thuẫn giữa hai quốc gia láng giềng này thông qua cơ chế hợp tác 3 bên.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, trong cuộc gặp 3 bên đó, ba nước “đã đạt được rất nhiều đồng thuận” về cơ chế hợp tác.

Theo giới quan sát, sở dĩ chính quyền của Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép và đe dọa cắt viện trợ với Pakistan ngoài việc quốc gia này là một trong những nước đã bỏ phiếu thuận với nghị quyết của Đại hội đồng LHQ phản đối Mỹ về vấn đề Jerusalem, mà còn vì thời gian qua Pakistan đã có những động thái “ngả về Trung Quốc” nhiều hơn qua việc cho phép Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào nước này thông qua siêu dự án CPEC, tạo điều kiện cho Trung Quốc tiếp cận sâu hơn vào khu vực biển Ả Rập và Ấn Độ Dương.

RELATED ARTICLES

Tin mới