Saturday, June 22, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaĐài Loan chỉ trích TQ 'hành động vô trách nhiệm'

Đài Loan chỉ trích TQ ‘hành động vô trách nhiệm’

Chính quyền Đài Loan cho rằng việc Trung Quốc đơn phương mở rộng đường bay dân sự ở eo biển Đài Loan là “hành động vô trách nhiệm đe dọa an ninh khu vực”.

Theo Reuters ngày 8.1, tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc mở nhiều đường bay gây tranh cãi hồi tuần rồi, trong đó có tuyến M503 ở eo biển Đài Loan nhưng không thông báo cho phía Đài Bắc. Điều này bị cho là trái với thỏa thuận ký năm 2015, với nội dung hai bên phải thảo luận trước về đường bay mới.
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7.1, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chỉ trích động thái của đại lục không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng không mà còn hủy hoại tình hình hiện tại ở eo biển.
“Hành động đơn phương thay đổi tình hình này gây tổn hại sự ổn định khu vực, và sẽ không được sự đồng lòng của cộng đồng quốc tế”, bà Thái tuyên bố.
Nữ lãnh đạo còn nhấn mạnh sự gia tăng các hành động quân sự của Trung Quốc tại khu vực là mối đe dọa, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh ưu tiên khôi phục các cuộc đối thoại mang tính kỹ thuật liên quan đến đường bay.
Trước đó, trong thông báo mở đường bay mới, Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc nói rằng vài năm qua các chuyến bay ở không phận phía tây eo biển Đài Loan đã tăng cao dẫn đến trễ chuyến, vì vậy việc mở đường bay M503 và các tuyến liên quan sẽ giúp giảm sức ép này.
 
Đây tiếp tục là khúc mắc mới trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan thời gian gần đây. Cuối tháng 12.2017, bà Thái cho biết vùng lãnh thổ này sẽ tăng ngân sách phòng vệ do “những sức ép” trong quan hệ với đại lục. Bà nhấn mạnh tham vọng quân sự của Trung Quốc “ngày càng rõ ràng và tác động đến cả khu vực, cụ thể là các hoạt động trên không và trên biển”. 
Trong báo cáo mới đây, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết Không quân Trung Quốc đã 16 lần tiến hành diễn tập gần vùng lãnh thổ này trong năm qua. Đài Loan đã điều máy bay và tàu chiến ra theo dõi, đồng thời cảnh báo mối đe dọa quân sự đang tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, phía đại lục tuyên bố đó là “những cuộc tập trận thường lệ và Đài Loan tốt hơn nên quen dần”. 
RELATED ARTICLES

Tin mới