Sunday, June 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giới‘Tất cả vũ khí Triều Tiên đều chỉ nhắm vào Mỹ’

‘Tất cả vũ khí Triều Tiên đều chỉ nhắm vào Mỹ’

Trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son Gwon nói rằng các loại bom và tên lửa của Triều Tiên tất cả đều chỉ nhắm vào Mỹ và không có lý do gì để nêu vấn đề vũ khí hạt nhân với phía Hàn Quốc trong cuộc họp.

Theo hãng tin RT (Nga), trong một thông cáo chung với phía Hàn Quốc hôm 9-1, ông Ri Son Gwon – Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên nói rằng: “Tất cả vũ khí của chúng tôi bao gồm bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và tên lửa đạn đạo đều chỉ nhắm vào Mỹ, chứ không phải nhắm vào người anh em của chúng tôi, Trung Quốc hay Nga”.

Ông Ri tiếp tục cho hay vũ khí hạt nhân sẽ không được thảo luận trong các cuộc đàm phán với Seoul, bởi lẽ tất cả vũ khí này chỉ nhắm vào Mỹ. “Đây không phải là vấn đề giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và việc nêu vấn đề này sẽ gây hậu quả tiêu cực, có nguy cơ biến mọi thành quả tốt đẹp ngày hôm nay thành hư không” – ông Ri nhấn mạnh.

Bình luận của ông Ri đưa ra sau khi các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức cuộc họp kéo dài 11 giờ đồng hồ với kết quả cuối cùng là hai bên nhất trí tổ chức đàm phán để giải quyết các vấn đề và tránh các cuộc xung đột tình cờ.

Đây là cuộc họp liên Triều đầu tiên trong hơn hai năm diễn ra tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự ở Paju, Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực khi Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí tổ chức “thảo luận quân sự”.

Triều Tiên cũng đã đồng ý cử phái đoàn tới dự Thế vận hội Mùa đông, dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc tháng tới. Còn phía Seoul cho biết sẽ xem xét tạm thời gỡ bỏ lệnh trừng phạt áp vào Bình Nhưỡng để tạo điều kiện cho nước này đưa đoàn thể thao sang tham dự Thế vận hội.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới