Saturday, June 15, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaMỹ đã hoàn tất cuộc điều tra thép TQ, chờ Tổng thống...

Mỹ đã hoàn tất cuộc điều tra thép TQ, chờ Tổng thống Trump xem xét

Theo tin từ Reuters, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 11/1 tuyên bố đã hoàn tất cuộc điều tra nhằm xác định một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc có đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ hay không, và cho biết đã gửi kết luận lên Tổng thống Donald Trump.

Trong một tuyên bố không hề đưa ra bất kỳ kết quả điều tra nào, DOC nói Tổng thống Trump có 90 ngày để quyết định có hành động nào hay không đối với các sản phẩm thép Trung Quốc là đối tượng của cuộc điều tra.

Nếu ông Trump có hành động, đó có thể là thuế quan trên diện rộng hoặc hạn ngạch (quota) nhập khẩu đối với thép Trung Quốc.

Bên trong nhà máy thếp Trung Quốc. (Ảnh: 24h.com)

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết Tổng thống Trump sẽ công bố quyết định về vấn đề này “vào một thời điểm thích hợp”.

Đích thân nhà lãnh đạo Mỹ đã mở cuộc điều tra theo Điều 232 Luật Thương mại Mỹ nhằm vào thép Trung Quốc hồi tháng 4 năm ngoái. Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross đặt ra thời hạn cuối tháng 6 sẽ công bố các đề xuất của mình, nhưng việc tuyên bố đã bị hoãn lại do hội nghị thượng đỉnh khối G20 và cuộc đàm phán kinh tế song phương Mỹ-Trung hồi tháng 7.

Tiếp đó, trong tháng 7, ông Trump nói quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ phải chờ cho tới sau khi những vấn đề ưu tiên khác của ông được giải quyết xong, bao gồm y tế và thuế.

Nhập khẩu thép vào Mỹ đã giảm trong năm 2016 do Mỹ áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm thép nhập từ Trung Quốc và một số quốc gia khác. Tuy vậy, theo Viện Sắt thép Hoa Kỳ, nhập khẩu thép vào Mỹ vẫn tăng 15,5% trong năm 2017.

Hồi tháng 8, lãnh đạo cấp cao từ 25 công ty thép và liên quan đến thép của Mỹ đã gửi thư đề nghị Tổng thống Trump ngay lập tức hạn chế nhập khẩu thép. Lãnh đạo các công ty này, trong đó có Nucor, US Steel, ArcelorMittal và Commercial Metals, nói rằng làn sóng nhập khẩu thép vào Mỹ đã khiến ngành thép trong nước gặp nhiều thách thức và khó giữ được khả năng đáp ứng các nhu cầu an ninh quốc gia.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng việc Mỹ sử dụng lý do an ninh quốc gia để đựng hàng rào thuế quan đối với thép có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới