Sunday, June 16, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiBộ Công Thương đề nghị cho tạm nhập máy sản xuất thuốc...

Bộ Công Thương đề nghị cho tạm nhập máy sản xuất thuốc lá của TQ

Theo đề nghị của nhà máy thuốc lá Thanh Hoá, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Hải quan cho phép nhập máy cuốn thuốc lá từ Trung Quốc về Việt Nam để sản xuất thuốc lá “Super slim” phục vụ xuất khẩu.

Vào tháng 8/2017, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam cùng 2 công ty là Thuốc lá Thăng Long và Thuốc lá Thanh Hoá đã xin tạm nhập, tái xuất dây chuyền thiết bị đóng cuốn điếu thuốc lá “Super slim” để phục vụ xuất khẩu, theo Dân trí.

Một máy cuốn điếu có hiệu là Y14-22, công suất 2.500 điếu/phút và một máy đóng bao thuốc lá hiệu ZB43A, tốc độ 100 bao/phút, đều xuất xứ từ Trung Quốc theo hợp đồng thuê lại. Các máy còn lại đều là hàng tạm nhập tái xuất để phục vụ dây chuyền sản xuất, xuất khẩu thuốc lá của Việt Nam.

Bộ Công Thương yêu cầu Công ty Thuốc lá Thanh Hoá chỉ sử dụng máy móc và dây chuyền để sản xuất thuốc lá điếu phục vụ xuất khẩu, không tăng năng lực sản xuất thuốc lá điếu để tiêu thụ trong nước. Đồng thời, công ty này phải tái xuất ngay dây chuyền thiết bị này khi hết thời hạn cho phép vào ngày 31/12/2018 và báo cáo Bộ Công Thương kết quả thực hiện.

Dây chuyền thiết bị sản xuất thuốc lá “Super slim” hiện được nhiều nước đầu tư để sản xuất thuốc lá thơm phục vụ cho khách hàng có thu nhập cao. Tại Việt Nam, thuốc lá thơm, thuốc lá cao cấp chủ yếu được nhập lậu để phục vụ dân sành thuốc lá sử dụng.

Trước vấn nạn buôn lậu thuốc lá ở Việt Nam, đại diện Bộ Công thương tại hội nghị tổng kết năm 2017 của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã chỉ đạo nghiên cứu sản xuất thuốc lá nội thay thế thuốc lá ngoại nhập lậu.

“Người tiêu dùng có thói quen dùng thuốc lá Jet, Hero nhập lậu, nên Tổng Công ty Thuốc lá cần nghiên cứu sản xuất loại thuốc lá thay thế cho các loại thuốc này, nhằm giảm buôn lậu”, báo Tin tức dẫn lời đại diện Bộ Công thương phát biểu.

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam cho biết năm 2018 sẽ là một năm khó khăn với ngành thuốc lá do vấn nạn buôn lậu thuốc lá diễn biến phức tạp.

Theo báo Tin tức, sở dĩ buôn lậu thuốc lá có sức hấp dẫn lớn với các đối tượng kinh doanh phi pháp là do lợi nhuận cao, trốn tất cả các loại thuế gồm thuế tiêu thụ đặc biệt 70%, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%, thuế giá trị gia tăng 10% và thuế nhập khẩu 135%.

Báo cáo của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho thấy, trung bình 6 tháng đầu năm 2017, lượng thuốc lá ngoại nhập lậu được tiêu thụ ở Tp.HCM và các tỉnh miền Tây lên đến 225 triệu bao.

RELATED ARTICLES

Tin mới