Thursday, June 20, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Duterte được dân Philippines ủng hộ chưa từng thấy

Tổng thống Duterte được dân Philippines ủng hộ chưa từng thấy

Sự hài lòng của người dân Philippines với hiệu suất của chính phủ Tổng thống Rodrigo Duterte đạt mức cao chưa từng thấy.

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn kết quả khảo sát của Trạm Thời tiết Xã hội (SWS) ngày 18.1 cho biết, chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đạt mức “xuất sắc” 70 điểm về tỉ lệ hài lòng của công chúng trong tháng 12.2017, tăng 12 điểm so với mức “rất tốt” hồi tháng 9.

70 điểm là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu các cuộc thăm dò ý kiến về công việc của tổng thống ở Philippines vào những năm 1980.

Nhà phân tích chính trị Ramon Casiple cho biết, cuộc khảo sát mới nhất chứng tỏ tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte không giảm, bất chấp những lời chỉ trích của quốc tế về cuộc chiến ma túy đẫm máu và hồ sơ nhân quyền.

“Điều này liên quan đến những hành động của ông Duterte, vì ông ấy đã thực hiện những gì đã hứa, bắt đầu bằng chiến dịch chống ma túy, sau đó là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, nỗ lực chống tham nhũng, và bây giờ là chuyển đổi sang thể chế liên bang” – ông Casiple nhận xét.

77% người Philippines trưởng thành cho biết họ hài lòng với công việc của Tổng thống Duterte, 9% không hài lòng, 20% không có ý kiến.

Xếp hạng của chính quyền Tổng thống Duterte vượt hẳn so với mức cao nhất là 66 điểm của chính quyền cựu Tổng thống Benigno Aquino hồi tháng 6.2013.

Theo SWS, điểm số “rất tốt” đạt được trong 5/18 khía cạnh như chống khủng bố, giúp đỡ người nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, quan hệ đối ngoại và tạo việc làm.

Phát ngôn viên tổng thống Harry Roque nói: “Sự tin tưởng tuyệt vời của công chúng sẽ tạo động lực cho tổng thống và đội ngũ của ông tiếp tục làm việc không quản ngại để đặt nền móng cho một quốc gia hòa bình và thịnh vượng”.

Chính phủ của ông Duterte đạt điểm “tốt” trong 11 mục, như bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và nhân quyền, nhưng đạt điểm “thấp” trong chống lạm phát và giải quyết vấn đề giao thông.

RELATED ARTICLES

Tin mới