Friday, July 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ xây khu quân sự sát biên giới Ấn Độ

TQ xây khu quân sự sát biên giới Ấn Độ

Hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một khu phức hợp quân sự khổng lồ chỉ cách biên giới Ấn Độ dọc theo cao nguyên Doklam 10 km.

Binh sĩ Ấn Độ đi dọc theo đường kiểm soát tại Bumla, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Ảnh: AP

Những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy khu phức hợp quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chỉ cách cao nguyên Doklam khoảng 10 km về phía Đông. Đây là nơi diễn ra xung đột biên giới kéo dài 73 ngày giữa New Delhi và Bắc Kinh hồi giữa năm 2017, tin từ Sputnik (Nga),

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, PLA đang tiến hành các hoạt động xây dựng như đào hào, dựng doanh trại và bãi đáp trực thăng. PLA dường như cũng đang đào các ụ súng nhưng hiện tại chưa thấy có bất kỳ vũ khí hạng nặng nào được bố trí tại đây.

Ngoài ra, binh sĩ Trung Quốc cùng các phương tiện thiết giáp đã được tăng cường trong khu vực, trong đó có một trung đoàn cơ giới toàn diện gồm xe chiến đấu bộ binh ZBL-09. Hình ảnh vệ tinh cho thấy ZBL-09 có thể được trang bị lựu pháo.

Trước thông tin trên, ngày 17-1, Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Bipin Rawat coi động thái này của phía Trung Quốc chỉ là tạm thời. Ông phát biểu: “Về vấn đề Doklam, binh sĩ PLA ở đó nhưng không phải với số lượng lớn như lúc ban đầu. Họ đã tiến hành một số hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng nhưng chỉ là tạm thời. Chúng tôi cũng ở đó. Nếu họ đến, chúng tôi sẽ đương đầu với họ”.

Tướng Rawat thêm rằng có khả năng khu phức hợp quân sự trên đơn giản chỉ là để bảo vệ trang thiết bị của quân đội Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt.

Căng thẳng Trung – Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Bắc Kinh.

Ấn Độ sau đó triển khai vài trăm binh sĩ tới Doklam, khiến Trung Quốc phản đối kịch liệt. Binh sĩ hai bên rút quân hôm 28-8 sau hàng loạt cuộc đàm phán bí mật, dự án xây dựng của Trung Quốc cũng bị hủy. Tuy nhiên, hai tháng sau, truyền thông Ấn Độ đưa tin Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 1.000 quân tại đó.

Ấn Độ cũng đã xây dựng lực lượng ở tỉnh Sikkim giáp biên với cả Trung Quốc và Bhutan. Nói cách khác, mặc dù căng thẳng đã giảm nhiệt nhưng cả hai quốc gia này vẫn đang tăng cường sức mạnh quân sự xung quanh điểm nóng Doklam, theo Sputnik.

RELATED ARTICLES

Tin mới