Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngTàu chiến Mỹ tới gần bãi cạn Scarborough, TQ bắt "sửa lỗi...

Tàu chiến Mỹ tới gần bãi cạn Scarborough, TQ bắt “sửa lỗi ngay lập tức”

Hôm nay (20/1), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này sẽ triển khai “những biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền quốc gia sau khi một tàu chiến Mỹ xuất hiện gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của Mỹ.

Tân Hoa Xã đưa tin phát ngôn viên Lu Kang xác nhận vào tối ngày 17/1, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của Mỹ đã tiến tới gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố có chủ quyền với toàn bộ bãi cạn Scarborough. Theo ông Lu, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần bãi cạn Scarborough mà không được sự cho phép của chính phủ Trung Quốc.

Cũng theo ông Lu, hải quân Trung Quốc đã tiến hành nhận dạng và phát cảnh báo để yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực.

Ông Lu còn nhấn mạnh, tàu USS Hopper đã xâm phạm chủ quyền và gây ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc đồng thời tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu thuyền và công dân Trung Quốc hoạt động gần bãi cạn Scarborough.

Do đó, hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm công ước về các mối quan hệ quốc tế, khiến Trung Quốc phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ, ông Lu nói thêm.

“Trung Quốc sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền”, ông Lu nhấn mạnh.

Thậm chí, ông Lu còn cho rằng Trung Quốc có chủ quyền không cần bàn cãi ở bãi cạn Scarborough và các vùng biển lân cận.

“Trung Quốc tôn trọng và bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông đối với tất cả các quốc gia tuân theo luật pháp quốc tế, nhưng hoàn toàn phản đối trước bất cứ động thái của quốc gia nào gây ảnh hưởng tới chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc dưới danh nghĩa đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không.

Chúng tôi yêu cầu Mỹ sửa chữa lỗi lầm ngay lập tức và dừng ngay những hành động như trên để không làm ảnh hưởng xấu tới quan hệ Mỹ – Trung cũng như nền hòa bình và ổn định của khu vực”, ông Lu nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới