Monday, July 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNhật Bản phát hiện hoạt động nghi vận chuyển dầu lậu của...

Nhật Bản phát hiện hoạt động nghi vận chuyển dầu lậu của Triều Tiên trên biển Hoa Đông

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 22/1 cho biết, một máy bay tuần tra của nước này đã phát hiện hoạt động liên lạc khả nghi giữa các tàu chở dầu của Triều Tiên và CH Dominica trên biển Hoa Đông, dẫn tới nghi ngờ về hoạt động chuyển giao hàng hóa vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Cụ thể, máy bay P-3C thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã chụp các bức ảnh hiện trường gần vùng biển ngoài khơi thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 20/1 vừa qua, khi máy bay này đang tuần tra để phát hiện hoạt động vận chuyển dầu tinh chế trái phép trên biển của Triều Tiên.

Các nguồn tin cũng cho biết, thông tin này đã được chuyển cho Chính phủ Mỹ, đồng minh chủ chốt của Nhật Bản và đang dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Kể từ cuối năm ngoái, theo yêu cầu của Mỹ, các tàu và máy bay tuần tra của MSDF đã tham gia hoạt động tuần tra ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản để phát hiện các trường hợp buôn lậu dầu khả nghi. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết nước này sẽ đảm bảo tính hiệu quả của các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) bằng cách phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, không chỉ với Mỹ và Hàn Quốc mà còn với Trung Quốc và Nga.

HĐBA LHQ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tăng cường đối với Triều Tiên do nước này tiếp tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa và hạt nhân. Tháng 9/2017, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết cấm tàu thuyền của các nước thành viên LHQ tham gia vào hoạt động chuyển hàng hóa sang tàu treo cờ Triều Tiên ở ngoài khơi.

Mới đây nhất, vào tháng 12/2017, cơ quan này thông qua nghị quyết mới sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới của Triều Tiên hồi tháng 11/2017 mà Bình Nhưỡng tuyên bố là “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ”. Nghị quyết này cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

RELATED ARTICLES

Tin mới