Saturday, June 15, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ phản ứng chiến lược quốc phòng mới của Mỹ

TQ phản ứng chiến lược quốc phòng mới của Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây kêu gọi Mỹ từ bỏ tư tưởng “Chiến tranh lạnh” và xem những nỗ lực an ninh quốc gia và quốc phòng của đại lục “một cách hợp lý và khách quan”.

Mỹ xem việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và bành trướng biển Đông là một mối đe dọa. Ảnh: Bloomberg

Trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng bị giới chức Mỹ và quốc tế cáo buộc quân sự hóa biển Đông, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang trong một tuyên bố hôm 20-1 nói rằng những kẻ xúi giục quân sự hóa biển Đông là “những quốc gia khác” dường như không muốn chứng kiến hòa bình trong khu vực.

Ông Guoqiang còn cho rằng “những quốc gia khác” đang sử dụng biểu ngữ “tự do hàng hải” để thực hiện các hoạt động quân sự một cách bạo ngược trên vùng lãnh hải này.

Vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố bản báo cáo chiến lược khẳng định hoạt động hiện đại hóa quân đội và sự bành trướng trên biển Đông của Trung Quốc là những mối đe dọa nghiêm trọng đến sức mạnh của Mỹ.

Trung Quốc đã tiến hành công cuộc cải tạo đất quy mô khổng lồ trong vùng lãnh hải tranh chấp sau khi đơn phương tuyên bố chủ quyền với hơn 80% lãnh hải khu vực này, theo Bloomberg.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao nước này cam kết thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền sau vụ việc một tàu chiến Mỹ tiến vào vùng lãnh hải xung quanh Bãi cạn Scarborough – khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm 20-1 chỉ trích chiến lược quốc phòng mới mà Lầu Năm Góc đưa ra và gọi đó là cách nhìn thế giới bằng tư duy Chiến tranh Lạnh.

Là chiến lược mới đầu tiên sau 10 năm, chiến lược lần này đánh dấu sự chuyển hướng của Mỹ: Ưu tiên chống lại Trung Quốc và Nga sau gần 2 thập kỷ tập trung chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố.

RELATED ARTICLES

Tin mới