Monday, June 24, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiện11 nước sẽ ký Hiệp định CPTPP vào tháng 3 tới

11 nước sẽ ký Hiệp định CPTPP vào tháng 3 tới

11 nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương dự kiến sẽ ký kết hiệp định tại Chilê vào tháng 3 tới.

Hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản dẫn nguồn tin nhà chức trách Nhật Bản cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện, các quan chức thương mại của 11 nước đang nhóm họp tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản nhằm giải quyết những bất đồng, trong đó có việc Canada nhất quyết yêu cầu bảo hộ ngành công nghiệp văn hóa của nước này như điện ảnh, truyền hình và âm nhạc. Nhật Bản-quốc gia thành viên tích cực đang cố gắng vận động hàng lang nhằm cứu vãn hiệp định sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định năm ngoái.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết tháng 2/2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp định, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiến hành đàm phán hiệp các định thương mại song phương.

Cuối năm ngoái, 11 nước thành viên còn lại đã đổi tiên Hiệp định TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nỗ lực khôi phục hiệp định trên thông qua nhiều vòng đàm phán. Nhiều nhà phân tích hy vọng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương sẽ sớm được thực thi trước khi có thể mở cửa đón thêm một số nền kinh tế tiềm năng khác, trong đó có Hàn Quốc

RELATED ARTICLES

Tin mới