Saturday, July 13, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaIS điên cuồng khôi phục vị thế tại Philippines

IS điên cuồng khôi phục vị thế tại Philippines

Nhóm Hồi giáo cực đoan IS cướp tiền, vàng và trang sức trị giá hàng chục triệu USD trong khi chiếm đóng thành phố Marawi, miền nam Philippines hồi năm ngoái và sử dụng kho báu này để tuyển dụng khoảng 250 phiến quân cho các cuộc tấn công mới.

Cướp khoảng 2 tỷ peso

Trong những ngày đầu chiếm đóng Marawi hồi tháng 5-2017, trong khi những kẻ đánh bom đốt các nhà thờ, thả tù nhân và cắt điện, các tay súng khác nhắm vào các ngân hàng và nhà của các công dân giàu có, bắt giữ các con tin để cướp bóc.

J.R. Montesa, một công nhân xây dựng theo Kitô giáo bị các tay súng IS bắt giữ, cho biết, chúng sử dụng chất nổ cho nổ tung các hầm của ba ngân hàng lớn của thành phố, là Landbank, Ngân hàng quốc gia Philippines và Ngân hàng Hồi giáo Al-Amanah. Chúng đào bới chiến lợi phẩm, dễ dàng trốn khỏi Marawi. Chúng cũng đột nhập các cửa hàng trang sức, các cửa hiệu cầm đồ và các doanh nghiệp để lấy đi tiền, vàng. Montesa cho biết, những xe tải mà các tay súng mang theo đầy tràn chiến lợi phẩm tiền, vàng và đồ vật có giá trị. “Chúng nói đó là món quà từ Thánh Allah”, Montesa kể.

Giám đốc Cảnh sát Marawi, Ebra Moxsir, cho biết, thời điểm các phiến quân tấn công đúng vào dịp lễ kỷ niệm Ramadan của người Hồi giáo, nên các ngân hàng, doanh nghiệp và mọi người có nhiều tiền hơn bình thường. “Maranao – nhóm sắc tộc chiếm ưu thế trong khu vực quanh Marawi, chủ yếu là người Hồi giáo – giữ hàng triệu peso trong két tại nhà họ, trong khi vàng là quà tặng truyền thống của người Maranao trong dịp Ramadan”, ông Moxsir cho biết.

Đại tá Romeo Brawner, Phó Chỉ huy của Lực lượng Đặc nhiệm Marawi cho biết, chính quyền không rõ chính xác bao nhiêu tiền vàng đã bị phiến quân cướp đi. “Chúng tôi nghe nói khoảng 2 tỷ peso (39,4 triệu USD), nhưng đó chỉ là ước tính”, ông Brawner cho biết.

Al-Qaeda kêu gọi tấn công người Do Thái và Mỹ

AFP ngày 23-1 đưa tin: thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda có tên Khalid Batarfi kêu gọi người Hồi giáo “ở khắp mọi nơi” đứng lên và giết người Do Thái và người Mỹ để đáp trả quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi đầu tháng này.

Nhóm tình báo SITE có trụ sở ở Mỹ cho biết, trong đoạn băng dài 18 phút có tiêu đề “Nhiệm vụ của chúng ta đối với Jerusalem”, Batarfi, chỉ huy hàng đầu của nhánh khủng bố Al-Qaeda ở Yemen cho rằng, quyết định của Tổng thống Trump “là lời tuyên chiến một cuộc Thập tự chinh Do Thái mới”, và mỗi người Hồi giáo có trách nhiệm “giải phóng” thành phố linh thiêng này. Batarfi cho rằng: “Không một người Hồi giáo nào được phép nhượng lại Jerusalem cho dù có chuyện gì xảy ra. Những người Hồi giáo hãy đứng lên và tấn công người Do Thái và người Mỹ ở bất cứ đâu”.

Quân đội Philippines cho biết, thủ lĩnh IS tại Marawi Humam Abdul Najib, hay còn gọi là Abu Dar, đã trốn thoát khỏi thành phố. Kể từ đó, Najib sử dụng chiến lợi phẩm cướp được từ các ngân hàng, cửa hàng ở Marawi để tuyển dụng các thanh niên tại tỉnh Lanao del Sur. Các lính đánh thuê cũng bị cám dỗ bởi những hứa hẹn về tiền bạc và gia nhập nhóm.

Y đã cố gắng trở lại thành phố hồi tháng 8-2016 với 50-100 tay súng nhưng y đã bị lực lượng an ninh ngăn chặn. Ông Brawner nói: “Theo báo cáo, chúng có thể tuyển dụng từ 100-150 người khác. Vì vậy, ước tính chúng có khoảng 250 người, gồm cả trẻ em. Chúng đang cố gắng tuyển những đứa trẻ mồ côi, thân nhân của các phiến quân đã chết và những người ủng hộ nhóm”.

Theo các nguồn an ninh, cha mẹ của những đứa trẻ được trả 70.000 peso (1.380 USD) cộng với mức lương hàng tháng lên tới 30.000 peso (590 USD) nếu giao con của họ cho nhóm. Theo các cư dân địa phương, nhóm phiến quân cũng đưa ra mức tiền thưởng lên đến 10.000 peso (200 USD) cho những ai giết được một binh sĩ Philippines.

“Quốc vương” mới?

Đại tá Brawner cho biết: “Chắc chắn IS không từ bỏ ý định tạo ra một vương triều tại Đông Nam Á. “Đó là mục tiêu tổng thể, nhưng trong khi chờ đợi chúng phục hồi và xây dựng lại – lực lượng và vũ khí của chúng tôi sẽ tấn công bọn khủng bố”, ông Brawner khẳng định. Hôm 20-1, các phiến quân đã gây thương tích cho 8 binh sĩ trong hai vụ tấn công ở Lanao del Sur, ông Brawner cho biết, vụ tấn công đầu tiên kể từ khi Marawi được giải phóng.

Các nhà phân tích an ninh cho rằng, với số tiền cướp bóc được và những kẻ trung thành đi theo, Najib có thể trở thành “Quốc vương” mới của IS tại Đông Nam Á sau cái chết của Isnilon Hapilon tại Marawi. Họ cho biết, Najib là một phiến quân và giáo sĩ cứng đầu đã học tập ở Trung Đông và được đào tạo ở Afghanistan. Y đã đồng sáng lập Khalifa Islamiyah Mindanao, một nhóm nổi dậy được thành lập vào khoảng năm 2012 và tiến hành một loạt vụ đánh bom ở Mindanao.

Najib có liên kết với Al-Qaeda, và có biệt danh “Al Zarqawi của Philippines”, ví ông với thủ lĩnh của Al-Qaeda tại Iraq (AQI), Abu Musab Al Zarqawi. Najib hợp tác chặt chẽ với Mahmud Ahmad, một phiến quân người Malaysia được cho là đã chết tại Marawi. Y là cầu nối quan trọng giữa các phiến quân Philippines và thủ lĩnh IS ở Syria và Iraq. Hiện, nỗ lực tuyển dụng các phần tử còn sót lại của IS của Najib là “to lớn và có hệ thống”.

RELATED ARTICLES

Tin mới