Tuesday, June 18, 2024
Trang chủĐiểm tinNga có thể phải mua UAV trinh sát - vũ trang của...

Nga có thể phải mua UAV trinh sát – vũ trang của TQ?

Hiện nay mảng máy bay không người lái có khả năng mang theo vũ khí để tung đòn tấn công tức thời sau khi phát hiện mục tiêu đang là khoảng trống của Quân đội Nga.

Máy bay không người lái vũ trang (UCAV) Wing Long (Dực Long) của Trung Quốc

Điểm yếu trên của Không quân Nga thực ra không phải mới được chỉ ra gần đây sau cuộc tập kích bằng đạn pháo dẫn đường Krasnopol vào vị trí của nhóm phiến quân tình nghi đã thực hiện vụ tập kích vào sân bay Khmeimim mà đã từng được nhắc tới từ cuộc chiến Gruzia năm 2008.

Rõ ràng việc không có trong biên chế các loại máy bay không người lái (UAV) trinh sát có khả năng mang vũ khí tấn công mặt đất đã khiến Quân đội Nga phải dùng các dòng chiến đấu cơ có người lái cỡ lớn với chi phí hoạt động đắt đỏ, thời gian làm việc trên không ngắn hay thậm chí mạo hiểm tính mạng của lính trinh sát đột nhập vào sát cứ điểm kẻ thù.

Khắc phục nhược điểm trên rõ ràng không phải chuyện một sớm một chiều, đòi hỏi một nền tảng nghiên cứu phát triển và kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, do vậy đã có nhận định cho rằng để rút ngắn tiến độ thì giải pháp khả thi nhất đó là Nga sẽ đi mua công nghệ UCAV của nước ngoài để tìm cách nội địa hóa.

Ứng viên nặng ký nhất cho kế hoạch trên của Nga có lẽ không còn đối tác nào khác ngoài Trung Quốc. Bắc Kinh thời gian gần đây đã vươn lên mạnh mẽ trong thị trường cung cấp máy bay không người lái vũ trang trên khắp thế giới, thậm chí có thể vượt qua Mỹ trong tương lai không xa.

Các thế hệ UCAV Wing Long I/II do nước này chế tạo được đánh giá có tính năng rất tiên tiến, mang được đa dạng các loại vũ khí dẫn đường tấn công mặt đất với độ chính xác cao và giá thành rẻ hơn đáng kể so với sản phẩm cùng loại của Mỹ hay châu Âu.

Chiếc UCAV Wing Long có chiều dài 9,05 m; sải cánh 14 m; chiều cao 2,77 m; trọng lượng rỗng 1.100 kg; tốc độ 280 km/h; tầm hoạt động 4.000 km; trần bay 5.000 m; thời gian làm việc trên không liên tục lên đến 20 giờ; nó có thể mang theo 100 kg thiết bị điện tử và 100 kg vũ khí gồm bom, tên lửa không đối đất; những thông số trên rõ ràng rất ấn tượng.

Bên cạnh đó yếu tố không thể không nhắc tới chính là Trung Quốc luôn tỏ ra là một nhà cung cấp vũ khí dễ chịu khi sẵn sàng chuyển giao một phần hoặc toàn bộ công nghệ UCAV cho khách hàng, đây là điều Nga cần nhất vào thời điểm hiện tại.

Trong những năm qua Nga – Trung Quốc vẫn là hai đối tác mua sắm trang bị quốc phòng lớn của nhau, tỷ trọng vẫn nghiêng hẳn về Moscow tuy nhiên đã bắt đầu có sự dịch chuyển theo chiều ngược lại khi Bắc Kinh xuất khẩu ngược một số mặt hàng quân sự như động cơ tàu thủy hay linh kiện điện tử sang cho Nga.

Thậm chí mới đây các phương tiện truyền thông Nga còn đề xuất hải quân nước này hãy mua tàu hộ vệ tên lửa Type 054A của Trung Quốc để đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa hạm đội tàu mặt nước khi ngành đóng tàu nội địa đang chưa thoát khỏi sự chậm trễ dai dẳng.

Với những diễn biến trên, viễn cảnh Moskva chính thức hỏi mua UCAV Wing Long do Trung Quốc sản xuất để nội địa hóa tương tự như cách mà Belarus đang thực hiện với vũ khí do Bắc Kinh cung cấp có lẽ sẽ sớm trở thành hiện thực.

RELATED ARTICLES

Tin mới