Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ muốn đại nhảy vọt trong quốc phòng trước mối lo về...

Mỹ muốn đại nhảy vọt trong quốc phòng trước mối lo về Nga, TQ

Washington Post ngày 27.1 dẫn lời các quan chức Mỹ cấp cao tiết lộ: vào tháng 2, Tổng thống Donald Trump sẽ đề xuất ngân sách quốc phòng 716 tỉ USD cho năm tài khóa 2019 (bắt đầu từ tháng 10.2018).

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của không quân Mỹ – Ảnh: AP

Trong đó, 597 tỉ USD được dành cho ngân sách hằng năm của Lầu Năm Góc mua sắm vũ khí, phần còn lại chi cho các cuộc xung đột mà Mỹ đang tham gia cũng như bảo trì số vũ khí hạt nhân.

Đề xuất chi quốc phòng năm 2019 tăng 7,2% so với khoản chi quốc phòng 668 tỉ USD của năm tài khóa 2018 (từ tháng 12.2017 – 9.2018) nhưng vẫn đang chờ Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo nhận định của giới quan sát, đây là mức tăng nhảy vọt so với ngân sách quốc phòng các năm trước và thể hiện sự tập trung của chính quyền Washington trong việc đối phó những mối đe dọa an ninh, bỏ qua những lo ngại về thâm hụt ngân sách.

Các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố ngân sách quốc phòng 2019 sẽ được ưu tiên chuẩn bị chiến tranh với “các thế lực lớn của thế giới”, nhằm ám chỉ Mỹ cần đề phòng Nga và Trung Quốc

Ngoài ra, các quan chức Lầu Năm Góc nói với báo Washington Post rằng ngân sách mới sẽ ưu tiên hiện đại hóa những hệ thống vũ khí cũ kỹ, và chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột tiềm tàng sau một thời gian dài tập trung chống khủng bố.

Một quan chức Mỹ nói mức đề xuất này bám sát những ưu tiên đã nêu trong Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis công bố hôm 19.1, trong đó ông đặt trọng tâm là quân đội Mỹ phải sẵn sàng đối phó nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc.

NSS không cung cấp chi tiết cách chuyển từ chống khủng bố qua đối phó Nga-Trung sẽ như thế nào, nhưng mức đề xuất chi quốc phòng được cho là phù hợp với mục tiêu này.

Bộ trưởng Mattis cho rằng quân đội Mỹ cần củng cố lại sức mạnh, vì khả năng cạnh tranh trong một số lĩnh vực tác chiến đã và đang “bị xói mòn”.

Ông nói: “16 năm qua, việc không có địch thù trên chiến trường đã làm hại sự sẵn sàng của quân đội, hơn là tác động của sự cắt giảm ngân sách quốc phòng và những rào cản đối với việc thông qua ngân sách”.

RELATED ARTICLES

Tin mới