Tuesday, June 25, 2024
Trang chủQuân sựĐức phát minh hệ thống phòng vệ độc đáo

Đức phát minh hệ thống phòng vệ độc đáo

Hãng Rheinmetall của Đức vừa thử nghiệm thành công hệ thống phòng vệ chủ động dành cho xe tăng, thiết giáp, thậm chí là cả xe tải quân sự, đủ sức vô hiệu các loại đạn chống tăng.

Hoạt động của hệ thống ADS trên xe tăng Leopard 2

Hôm 23/1, bộ phận báo chí của Công ty này đã thông báo về việc hệ thống phòng vệ chủ động Active Defence System (ADS) đã vượt qua quá trình thử nghiệm theo tiêu chuẩn cao nhất về an toàn IEC61508.

Những hệ thống phòng vệ chủ động đầu tiên của các xe tăng trên thế giới được nghiên cứu chế tạo vào những thập niên 50-60 tại Liên Xô và hệ thống với tên gọi “Drozd” đã được bàn giao và lắp đặt trên xe tăng T-55A từ năm 1983.

Hiện nay các hệ thống phòng vệ chủ động của xe tăng, thiết giáp được nghiên cứu chế tạo tại Israel, Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Đức.

Rheinmetall nêu rõ rằng hầu hết những hệ thống phòng vệ chủ động hiện nay đều có thể gây nguy hại tới con người và khí tài khác có mặt ở gần với chiếc xe được bảo vệ, tuy nhiên, ADS là hệ thống đầu tiên trên thế giới đã vượt qua được bài thử nghiệm theo chuẩn IEC61508 và an toàn đối với môi trường xung quanh.

Theo các kỹ sư nghiên cứu chế tạo, nếu những hệ thống phòng vệ chủ động truyền thống bắn hạ các đầu đạn trong khi bay tới mục tiêu thì ADS giải quyết mối đe dọa ngay gần với đối tượng “được bảo vệ”, làm giảm thiểu rủi ro thiệt hại gián tiếp.

Hệ thống ADS hoạt động như thế nào?

“Chức năng an toàn không chỉ phụ thuộc vào việc hệ thống có hoạt động và đảm bảo được hiệu suất kỳ vọng hay không, mà vấn đề sử dụng nó có an toàn đối với tất cả chúng ta hay không – với người điều khiển cũng như bất cứ ai đứng gần”, lãnh đạo chương trình ADS, ông Ronald Meixner chia sẻ.

IEC 61508 của Ủy ban Quốc tế về Kỹ thuật điện tử (International Electrotechnical Commission) là tiêu chuẩn về “An toàn chức năng của các hệ thống điện, điện tử và các hệ thống điện tử có thể lập trình được”, áp dụng đối với những hệ thống an ninh chung.

Tiêu chuẩn được sử dụng đối với mọi lĩnh vực công nghiệp, nơi cần phải sử dụng các chương trình an toàn có thể lập trình được.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới