Tuesday, June 18, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCampuchia được TQ tặng hàng trăm xe tăng, thiết giáp

Campuchia được TQ tặng hàng trăm xe tăng, thiết giáp

Tạp chí quốc phòng Jane’s của Anh vừa đăng tải thông tin rất đáng chú ý về hợp tác quốc phòng Trung Quốc – Campuchia, liên quan đến hàng trăm xe tăng và thiết giáp được tặng ồ ạt.

Jane’s dẫn lại thông tin từ Khmer Times ra ngày 29/1/2018, trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết, Trung Quốc sẽ viện trợ số lượng lớn xe tăng và xe thiết giáp chở quân cho quốc gia Đông Nam Á này nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Dự kiến số trang bị trên sẽ đến Campuchia trong tháng 3, khi hai nước tổ chức cuộc diễn tập quân sự chung mang tên “Rồng vàng” lần thứ hai.

Báo cáo được trích dẫn từ kênh truyền hình địa phương còn cung cấp số lượng cụ thể, đó là có tới 100 xe tăng và xe thiết giáp chở quân sẽ được Trung Quốc trao tặng cho Lữ đoàn 70 của Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Tuy nhiên tướng Tea Banh từ chối khẳng định con số, đồng thời cũng chưa có thông tin nào liên quan đến chủng loại xe tăng và xe thiết giáp được trao tặng.

NÓNG: Trung Quốc tặng hàng trăm xe tăng và thiết giáp cho Campuchia - Ảnh 1.

Xe tăng lội nước Type 63A của Lính thủy đánh bộ Trung Quốc

Tuy nhiên vào cuối năm 2017, lực lượng Thủy quân Lục chiến Trung Quốc đã công bố kế hoạch loại biên số lượng lớn xe tăng lội nước Type 63A và xe thiết giáp chở quân Type 63C để lấy chỗ cho ZTD-05 và ZBD-05 mạnh hơn nhiều.

Ngay khi đó đã có dự đoán Campuchia có thể sẽ “xin” số trang bị trên nhằm phục vụ mục đích hiện đại hóa quân đội do Trung Quốc không có ý định lưu kho mà sẽ “đẩy” cho một đồng minh nào đó để tiết kiệm chi phí bảo quản.

Type 63A là phiên bản nâng cấp từ xe tăng lội nước Type 63 mà Việt Nam gọi là K-63-83, thay đổi lớn nhất là nó thay thế khẩu pháo chính cỡ 85 mm bằng 105 mm cùng hệ thống điện tử tối tân hơn.

NÓNG: Trung Quốc tặng hàng trăm xe tăng và thiết giáp cho Campuchia - Ảnh 2.

Xe thiết giáp lội nước Type 63C của lính thủy đánh bộ Trung Quốc

Trong khi đó xe thiết giáp chở quân Type 63C là biến thể tối ưu hóa cho hoạt động đổ bộ đường biển dựa trên loại Type 63 APC cổ điển mà Việt Nam vẫn gọi là K-63.

NÓNG: Trung Quốc tặng hàng trăm xe tăng và thiết giáp cho Campuchia - Ảnh 3.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59D của Lục quân Trung Quốc

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ cung cấp cho Campuchia các xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59D, phiên bản nâng cấp từ Type 59 với pháo chính 105 mm, hệ thống ngắm bắn tân tiến hơn và các phiến giáp phản ứng nổ lắp phía trước mũi và quanh tháp pháo.

Thông tin chính xác về chủng loại xe tăng cũng như xe thiết giáp chở quân mà Campuchia sẽ nhận từ Trung Quốc có lẽ sẽ sớm được công bố trong một vài tuần tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới