Thursday, June 20, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ mời TQ tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế...

Mỹ mời TQ tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Trung Quốc tiếp tục được mời tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC) do Mỹ tổ chức.

Một nhóm binh sĩ Trung Quốc di chuyển đến tàu tuần duyên Mỹ trong một nội dung thuộc RIMPAC 2014. Ảnh: U.S Coast Guard.

“Chúng tôi đã nhận được lời mời từ phía Mỹ. Trung Quốc đã cử một phái đoàn đến Washington để thảo luận về vấn đề hậu cần”, AFP ngày 26/1 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng liên quan đến hoạt động của cả hai nước trên Biển Đông.

Hải quân Mỹ ngày 17/1 điều tàu khu trục USS Hopper di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc. Đây là chiến dịch hàng hải mới nhất của Mỹ nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc tàu Mỹ “xâm phạm chủ quyền và gây ảnh hưởng tới lợi ích an ninh” của Bắc Kinh đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ “chủ quyền”.

RIMPAC, lần đầu tổ chức năm 1971, được xem là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới với mục đích tạo tình đoàn kết giữa hải quân các nước phương tây gồm Australia, Canada và Mỹ, sau đó mở rộng dần quy mô.

Cuộc tập trận diễn ra hai năm một lần ở Hawaii vào tháng 6 và tháng 7. Trung Quốc được chính thức mời tham gia sự kiện này vào năm 2014.

RELATED ARTICLES

Tin mới