Saturday, June 22, 2024
Trang chủĐiểm tinBQP TQ: Washington "thổi phồng" mối đe dọa từ lực lượng hạt...

BQP TQ: Washington “thổi phồng” mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân của Bắc Kinh

Học thuyết hạt nhân của Mỹ cho rằng Nga và Trung Quốc đã bổ sung các loại năng lực hạt nhân mới vào kho vũ khí của mình.

Quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Mới đây, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ sự bất bình sau khi Mỹ công bố Báo cáo Đánh giá Tình hình Hạt nhân (NPR) và nhắc tới kế hoạch tăng cường năng lực vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

“Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố học thuyết hạt nhân của mình, trong đó chứa đựng những quan điểm phi lý về kế hoạch phát triển của Trung Quốc, phóng đại mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân Trung Quốc. Chúng tôi cực lực phản đối điều này”, trích thông cáo đăng tải trên tài khoản WeChat của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Thông cáo cũng nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc triệt để tôn trọng đường lối phát triển hòa bình và bản chất phòng vệ trong chính sách của nhà nước, tuân thủ chặt chẽ những giao ước liên quan tới việc áp dụng nguyên tắc không bao giờ và dưới bất kể tình huống nào cũng không sử dụng vũ khí hạt nhân trước, đồng tời không bao giờ sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào các nước không có năng lực hạt nhân và ở trong khu vực cấm vũ khí hạt nhân”.

Vừa được công bố hôm 2/2, học thuyết hạt nhân của Mỹ cho rằng Nga và Trung Quốc đã bổ sung các loại năng lực hạt nhân mới vào kho vũ khí của mình, tham gia vào “hành vi gây hấn ngày càng gia tăng, gồm cả ở ngoài không gian vũ trụ và không gian mạng”.

Báo cáo Đánh giá Tình hình Hạt nhân vạch ra những kế hoạch ngắn hạn nhằm sửa đổi đầu đạn hiện có của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và tập trung phát triển một tên lửa hành trình phóng từ biển có trang bị vũ khí hạt nhân (SLCM) về dài hạn.

Báo cáo này cũng nhấn mạnh, các hoạt động trên không nhằm mục đích đưa vào sử dụng trong chiến tranh hạt nhân, nhưng, hướng tới việc tăng cường giới hạn hạt nhân của Mỹ để đảm bảo các đối thủ tiềm tàng của nước này không giành được ưu thế nếu căng thẳng hạt nhân leo thang.

Phản ứng trước học thuyết của Mỹ, Moscow cho rằng Washington đã “bóp méo một cách hiển nhiên” khi khẳng định Nga không chịu giảm bớt năng lực hạt nhân của mình.

RELATED ARTICLES

Tin mới