Wednesday, April 17, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ "toát mồ hôi" trước nước cờ của Mỹ ở Đông Nam...

TQ “toát mồ hôi” trước nước cờ của Mỹ ở Đông Nam Á

Vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động xuất khẩu vũ khí của nước này hôm nay (5/2) cho biết, bà sẽ tăng cường quảng bá vũ khí Mỹ tại triển lãm hàng không lớn nhất Châu Á – nơi ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc đang gia tăng mạnh mẽ.

Một phái đoàn lớn của Mỹ tại Triển lãm Hàng không Singapore đang “làm tất cả những gì có thể” để khuyến khích các chính phủ Đông Nam Á mua vũ khí của Mỹ như chiến đấu cơ tối tân F-35, Đại sứ Mỹ Tina Kaidanow cho các phóng viên biết trong một cuộc họp báo vừa diễn ra. Nữ Đại sứ liên tục bác bỏ quan niệm cho rằng ảnh hưởng của Mỹ đang bị suy yếu dần đi.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 12 vừa rồi đã phác thảo một chiến lược an ninh quốc gia mới nhấn mạnh đến việc chống lại sự nổi lên của Trung Quốc. Chiến lược đó kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – nơi Bắc Kinh và Washington cáo buộc lẫn nhau về việc gây ra cuộc chạy đua quân sự nguy hiểm ở khu vực để tranh giành ảnh hưởng.

Washington đang tìm cách ve vãn các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực này đang có tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang trong vài năm trở lại đây khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép ở Biển Đông nhằm phục vụ mưu đồ độc chiếm khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên.

Tham vọng của Trung Quốc gây lo ngại không chỉ với các nước có liên quan trực tiếp như nói ở trên mà cả với cộng đồng thế giới. Mỹ tin rằng, hành động của Trung Quốc gây đe doạ đối với sự tự do hàng hải ở Biển Đông chiến lược và sau thời gian chần chừ, né tránh một cách thận trọng, Mỹ bắt đầu công khai thách thức những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington liên tục nhấn mạnh nước này không công nhận những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực lãnh hải xung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Mỹ đã phát động chiến dịch “tự do hàng hải” bằng cách đưa tàu chiến Mỹ vào khu vực phạm vi 12 hải lý so với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Washington tuyên bố, đây là cách để Mỹ bác bỏ đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như duy trì luật pháp quốc tế.

Nói về vấn đề xuất khẩu vũ khí, nữ Đại sứ Kaidanow cho biết, bà sẽ có cuộc gặp với các quan chức đến từ Nhật Bản, Canada và nhiều quốc gia Đông Nam Á để thảo luận về những hoạt động mua bán vũ khí tại triển lãm sắp tới. Theo lời bà Kaidanow, các nước Đông Nam Á nên cân nhắc mua vũ khí của Mỹ “không chỉ vì lý do an ninh mà còn vì sự cân bằng trong khu vực”.

Các tàu chiến của Mỹ sẽ duy trì chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, Đại sứ Kaidanow nhấn mạnh đồng thời thêm rằng “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mức độ như vậy”.

Trung Quốc lên án kịch liệt chiến dịch của Mỹ, coi đó như hành động khiêu khích “bất cẩn” có thể gây ra nguy cơ đối đầu trực diện giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Mới đây nhất, hồi tháng Một, Bắc Kinh đã lên án mạnh mẽ vụ việc tàu khu trục USS Hopper của Mỹ đi vào khu vực phạm vi 12 hải lý so với bãi cạn Scarborough – nơi đang nằm trong tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới