Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ mong muốn cung cấp vũ khí cho Việt Nam thay Nga?

Mỹ mong muốn cung cấp vũ khí cho Việt Nam thay Nga?

Hãng tin Sputnik đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ muốn Việt Nam mua thêm nhiều loại vũ khí hơn nữa từ Mỹ, sau khi Washington dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam vào năm 2016.

Theo tạp chí Defense News, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Việt Nam đang muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác an ninh sâu rộng hơn nữa”. Tạp chí này cũng nói rằng Việt Nam vẫn chưa đẩy mạnh mua vũ khí của Mỹ ngay cả khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ vào năm 2016, mặc dù ngân sách quốc phòng của Việt Nam đã tăng gần 400% trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2014.

“Chúng tôi cũng đang khuyến khích họ mở rộng tầm nhìn của mình hơn nữa, tạo cho mình nhiều lựa chọn hơn bên cạnh những nhà cung cấp lâu năm của họ, ví dụ như Nga, và sẽ mua các loại vũ khí của Mỹ. Thứ nhất, điều này sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của họ; thứ hai, quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ được củng cố và khả năng phối hợp tác chiến của quân đội hai nước sẽ được cải thiện”, vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Việt Nam và phải đến năm 1995 hai nước mới bình thường hóa quan hệ. Năm 2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm Việt Nam, tại đây ông đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm bán cung cấp vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga đã được xây dựng từ lâu và đã rất bền vững. Thượng tướng Trương Quang Khánh đã từng trả lời phỏng vấn Sputnik Việt Nam rằng trong lịch sử, hai nước đã “vai kề vai hỗ trợ nhau trong những năm tháng chiến tranh gian khổ”

RELATED ARTICLES

Tin mới