Saturday, June 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiVụ giằng co quanh vali hạt nhân: Sĩ quan TQ bị Mật...

Vụ giằng co quanh vali hạt nhân: Sĩ quan TQ bị Mật vụ Mỹ quật ngã vì phạm sai lầm cơ bản?

Vụ va chạm được cho là đã xảy ra giữa các Mật vụ Mỹ với những nhân viên an ninh Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh của tổng thống Donald Trump tháng 11/2017.

Mật vụ Mỹ bảo vệ tổng thống Trump (Ảnh: REUTERS/AARON P. BERNSTEIN)

Thông tin ban đầu được phóng viên Johnathan Swan của trang Axios đưa ra hôm Chủ nhật, 18/2, dẫn năm nguồn tin nói rằng các đặc vụ của Mật vụ Mỹ (U.S. Secret Service) đã can thiệp để bảo vệ chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Theo các nguồn tin, an ninh Trung Quốc đã ngăn cản sĩ quan Mỹ mang theo vali hạt nhân tháp tùng tổng thống Trump tiến vào Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Nhận thấy tình huống này, ông Kelly đã can thiệp để sĩ quan kia được vào Đại lễ đường. Khi đó, một nhân viên Trung Quốc đã nắm tay ông Kelly, trong khi ông này giằng ra, dẫn đến vụ “xô đẩy” giữa hai người, trước khi một đặc vụ Mỹ “vật sĩ quan Trung Quốc xuống sàn”.

Báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ phận phụ trách an ninh của Trung Quốc phục vụ đoàn tổng thống Trump đã lên tiếng xin lỗi.

Câu hỏi đặt ra là tại sao ông John Kelly cùng Mật vụ Mỹ phản ứng theo cách như vậy tại một sự kiện ngoại giao rất quan trọng như thế?

Theo tờ Washington Examiner, mối quan tâm an ninh quốc gia hàng đầu đối vưới Mỹ là tổng thống phải ở gần vali hạt nhân trong mọi thời điểm, nhằm bảo đảm nhanh chóng phát lệnh phản công trong trường hợp Mỹ bị tấn công bất ngờ bằng vũ khí hạt nhân.

Nếu chiếc vali bị cách ly khỏi nguyên thủ Mỹ dù chỉ trong một hay hai phút thì điều đó có thể tạo ra sự khác biệt “giữa 10 triệu người Mỹ thiệt mạng, hoặc là một đòn phản công hiệu quả” – theo WE.

Hoặc nếu sĩ quan Mỹ bảo vệ vali hạt nhân bị cách ly hay mất tích trong một vụ tấn công? Nếu ông Trump đang ở nước ngoài thì khi đó ông sẽ phải sử dụng trung tâm chỉ huy từ Air Force One để bảo đảm nhân thân được xác nhận. Nhưng sẽ mất bao lâu để tổng thống trở lại chuyên cơ của mình?

WE lý giải, vấn đề trong vụ va chạm giữa các nhân viên Mỹ và Trung Quốc không phải ở chỗ người Trung Quốc có ý định chiếm lấy chiếc vali hạt nhân để rồi tấn công Mỹ (bởi nếu họ làm như vậy, phó tổng thống Mỹ ngay lập trức sẽ được trao quyền chỉ huy hạt nhân), mà lý do chính là để ông Trump có thể bảo vệ đất nước một cách hiệu quả nhất.

Đó cũng là lý do nguyên tắc “tổng thống luôn ở gần vali hạt nhân” là bất di bất dịch trong bất kỳ quy định nào của Nhà Trắng. Điều này thể hiện rõ nhất khi tổng thống Mỹ công du nước ngoài, khi những đối thủ của Mỹ có thể tin rằng tổng thống vắng mặt là một lợi thế để tấn công phủ đầu.

Vì những lý do đó, tờ WE bình luận, chánh văn phòng Kelly cùng các nhân viên Mật vụ Mỹ đã đúng khi hành động quyết liệt.

Sĩ quan Trung Quốc sai lầm khi túm tay ông Kelly?

WE cho hay, câu trả lời cho tình huống này thậm chí còn đơn giản hơn. 

Cụ thể, khi sĩ quan Trung Quốc nắm tay John Kelly để ngăn cản ông, nhân viên này đã tạo ra “một sự cố an ninh không lường trước” – được Mật vụ Mỹ gọi bằng thuật ngữ là một AOP (viết tắt của “Attack on Principal”). Trong trường hợp này, các đặc vụ được huấn luyện sẽ phản ứng ngay lập tức để bảo vệ chánh văn phòng Nhà Trắng trước bất kỳ đe dọa nào.

Những hành động tương tự của các đặc vụ Mỹ từng được ghi nhận trong nhiều trường hợp khác nhau, khi xuất hiện các cá nhân “sử dụng tay chân hoặc vật cản” để ngăn cản Mật vụ thực thi nhiệm vụ. Kết quả trong các tình huống này thường bất lợi cho “phe cản đường”.

WE đánh giá, trái với nhiều bình luận tiêu cực từ dư luận về hình ảnh Mật vụ, các đặc vụ này chỉ hoàn thành nhiệm vụ bằng mọi cách.

RELATED ARTICLES

Tin mới