Sunday, June 4, 2023
Trang chủQuân sựBTQP Lorenzana: Chiến cơ Trung Quốc từ biển Đông có thể dội...

BTQP Lorenzana: Chiến cơ Trung Quốc từ biển Đông có thể dội bom Philippines trong 15 phút

Đánh giá được Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đưa ra trong phiên điều trần trước Thượng viện nước này hôm 19/2 vừa qua.

Các binh sĩ quân đội Philippines (Ảnh: AP Photo/Aaron Favila)

Tờ Philstar cho hay, Bộ trưởng Lorenzana thừa nhận các máy bay quân sự của Trung Quốc có thể xuất kích từ các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép trên biển Đông, và dội bom lãnh thổ Philippines trong vòng 15 phút.

Ông Lorenzana còn cho hay, các chiến hạm của Trung Quốc có khả năng tiếp cận đất liền Philippines trong khoảng 1 ngày rưỡi, sau khi Bắc Kinh xây dựng các cơ sở quân sự phi pháp trên đảo nhân tạo ở biển Đông.

Trả lời chất vấn của thượng nghị sĩ Richard Gordon về khả năng không lực Trung Quốc xâm nhập Philippines trong vòng vài phút từ các đảo nhân tạo (trái phép) gần Palawan, ông Lorenzana cho biết là “đúng như vậy”.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines cũng thừa nhận trước Thượng viện rằng trong vấn đề an ninh quốc phòng, quân đội nước này sẽ không thể phát hiện được chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua bởi không được trang bị radar phù hợp hay các máy bay đánh chặn.

“Đó là lý do các vị cần phải nhận thấy sự cấp bách. Các tàu hộ vệ sẽ được sử dụng để bảo vệ những tàu thuyền và chống lại tàu ngầm,” nghị sĩ Gordon nói trong buổi điều trần ngày 19.

So sánh Trung Quốc với một con cá sấu, ông Gordon nhấn mạnh Philippines không thể thỏa hiệp dễ dàng trước các đòi hỏi của Bắc Kinh.

“Chúng ta không thể cứ ‘tiếp mồi’ cho con cá sấu, nếu không đến cuối cùng nó sẽ ăn thịt chúng ta, có phải không?” – ông Richard Gordon hỏi, và một lần nữa nhận câu trả lời khẳng định từ Bộ trưởng quốc phòng Lorenzana.

Trong 4 năm qua, Trung Quốc đã leo thang hoạt động cải tạo trái phép trên các thực thể ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, và xây dựng các cơ sở quân sự phi pháp như đường băng cho phép máy bay chiến đấu cất và hạ cánh.

Philstar cho hay, các báo cáo vài tuần trước của Sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI), thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS), Mỹ, nói rằng Trung Quốc đã gần hoàn thành quân sự hóa các đảo nhân tạo ở biển Đông.

Theo AMTI, Trung Quốc đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng (trái phép) để vận hành các căn cứ hải quân và không quân.

Một vài hạ tầng trong đó được xây trong năm 2017, không đầy một năm sau tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức, trái với thông báo của Phủ tổng thống rằng chúng được xây từ trước thời chính quyền Duterte.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới