Saturday, June 15, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ đã biến Úc thành con rối như thế nào?

TQ đã biến Úc thành con rối như thế nào?

Đó là tựa cuốn sách sắp xuất bản và được dự báo sẽ gây tranh luận dữ dội. Sách cho biết hàng ngàn điệp viên Trung Quốc đang len lỏi từ nghị trường đến nhà thờ, trong cả các trường đại học và các cơ quan báo chí Úc…

Cuốn sách sắp được xuất bản của giáo sư nhân chủng học Clive Hamilton thuộc Trường Charles Sturt có thể tạo ra một cơn địa chấn trong chính trường Úc. 

Lần lượt các quan chức Úc, cả đương chức lẫn về hưu, bị chỉ thẳng mặt là tay sai của Trung Quốc trong “Cuộc xâm lược thầm lặng: Trung Quốc đã biến Úc thành con rối như thế nào”.

Các chiến dịch gián điệp và gây ảnh hưởng có hệ thống của Bắc Kinh “đang làm xói mòn chủ quyền của nước Úc”, ông Hamilton viết.

Nhưng họ là ai? Đó là “những triệu phú gốc Hoa với quá khứ bất minh nhưng có mối liên hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc, các ông chủ truyền thông tạo ra những cái loa cho chính quyền Bắc Kinh, các du học sinh yêu nước bị tẩy não và những giáo sư đáng kính của nước Úc sa đà vào các hiệp hội thân Bắc Kinh do đại sứ quán Trung Quốc giật dây”, giáo sư Hamilton trả lời.

 “Bob Bắc Kinh”

Hơn 40 chính khách Úc, bao gồm cả cựu thủ tướng Bob Hawke và Paul Keating, bị ông Hamilton cáo buộc là làm việc cho chính phủ Trung Quốc ngay sau khi sự nghiệp chính trị của họ vừa khép lại.

Nhưng trọn vẹn một chương có tên “Bob Bắc Kinh” không phải chỉ ông Bob Hawke, mà nhắm vào cựu ngoại trưởng Úc Bob Carr – người đang giữ ghế giám đốc Viện nghiên cứu Úc – Trung Quốc (ACRI) thuộc Đại học Công nghệ Sydney.

Ông Carr đứng đầu ACRI từ năm 2015 sau khi được thành lập và nhận khoản đóng góp 1,8 triệu USD từ ông Huang Xiangmo – doanh nhân gốc Hoa làm giàu từ bất động sản.

Trong mạng lưới mô tả các ảnh hưởng của Trung Quốc, doanh nhân Huang nằm ở vị trí trung tâm, từ đó mới rẽ ra những hướng khác, từ chính trị đến kinh doanh và truyền thông. Huang là điệp viên Trung Quốc có quyền lực lớn nhất ở Úc”

GS Clive Hamilton mô tả trong sách

Trung Quốc đã biến Úc thành con rối như thế nào? - Ảnh 3.

Cựu ngoại trưởng Úc Bob Carr bị tố đã “bán mình” cho Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Thân thế thật sự của doanh nhân Huang đã trở thành đề tài suy đoán của công luận Úc sau khi Đài ABC tiết lộ các khoản đóng góp hàng triệu USD của ông này cho các đảng phái ở Úc. Liên tục trong các năm 2015, 2016 và 2017 mối quan hệ giữa ông Huang và các chính trị gia cấp cao Úc bị đặt dấu chấm hỏi.

Còn ACRI, theo ông Hamilton, chỉ là “bình phong” của một chiến dịch tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc với “mục đích tối thượng là thúc đẩy ảnh hưởng của Bắc Kinh trong chính trường và nghị trường Úc”.

Ông Carr phủ nhận chuyện làm việc hoặc có liên hệ với chính quyền Bắc Kinh, khẳng định ACRI hoàn toàn độc lập và phi đảng phái.

ACRI chỉ là một trong số ít bình phong của Trung Quốc. Theo giáo sư Hamilton, “nhiều kẻ khát tiền” mang danh giáo sư, tiến sĩ khác ở Úc đang âm thầm chuyển giao các công trình nghiên cứu về không gian, trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính của các trường đại học Úc cho quân đội Trung Quốc.

“Hợp ý Chúa”

Năm 2014, trang web của một nhà thờ Công giáo của người Trung Quốc ở Canberra xuất hiện dòng chữ ca ngợi Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc vĩ đại là ý của Chúa, định mệnh đẵ sắp đặt sẵn từ trước”.

Nhiều linh mục tin rằng nơi thờ tự của họ đã trở thành điểm tụ họp của các điệp viên Trung Quốc. “Một phần tư hoặc một phần ba những con chiên ở đây là người theo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một vài người đi lễ nhà thờ để tạo liên kết với xã hội, phần đông còn lại là người của chính phủ Bắc Kinh”, một linh mục nói với giáo sư Hamilton.

Quyển sách của ông Hamilton đang gây ra sự chia rẽ trong Quốc hội Úc, giữa các nghị sĩ Công đảng và Tự do. Ủy ban liên hợp về tình báo và an ninh Úc đang cân nhắc phát hành bản điện tử của cuốn sách, đánh dấu lần đầu tiên Quốc hội Úc xuất bản một quyển sách, theo Đài ABC.

Tuy nhiên, chính sự nhạy cảm của vấn đề và những người mà cuốn sách này bêu tên, nhiều nhà xuất bản đã từ chối bản thảo của giáo sư Hamilton. “Đây lại là một chiến thắng nữa của chính quyền Bắc Kinh trong việc cố gắng đập tan các tiếng nói chỉ trích họ”, ông Hamilton cáo buộc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quôc tại Úc chưa lên tiếng. Cuốn sách dự kiến được xuất bản vào đầu tuần tới, xuất hiện trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại Bắc Kinh đang dùng tiền để thao túng chính trường Úc.

RELATED ARTICLES

Tin mới