Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngĐài Loan kêu gọi công dân cảnh giác trước chính sách ưu...

Đài Loan kêu gọi công dân cảnh giác trước chính sách ưu đãi mới của Bắc Kinh

Phản ứng lại việc chính quyền Bắc Kinh công bố nhiều biện pháp mới tạo điều kiện cho người dân và công ty Đài Loan dễ dàng học tập, sinh sống và làm ăn tại Trung Quốc đại lục hơn, Hội đồng phụ trách các vấn đề đại lục (MAC) của Đài Loan cảnh báo các cá nhân lẫn đơn vị phải hành động thận trọng.

Theo chính sách mới của Bắc Kinh, doanh nghiệp Đài Loan sẽ được đối xử như doanh nghiệp Trung Quốc đại lục – Ảnh: Epiol

Theo MAC, chính quyền Bắc Kinh không hề thay đổi lập trường và đang không ngừng gia tăng sức ép với Đài Loan. Những biện pháp được đánh giá là “thân thiện với Đài Loan” chỉ nhằm mục đích dùng nguồn lực của Đài Loan để phát triển kinh tế đại lục, và dùng lợi ích để có được lòng trung thành chính trị của người dân Đài Loan.

MAC khuyến cáo do hai bờ có khác biệt về luật pháp, giá trị và thị trường làm ăn, nên các doanh nghiệp và người dân nên cẩn trọng đánh giá rủi ro, tác động cũng như quyền lợi và an toàn của bản thân trước khi tham gia. Phía MAC khẳng định sẽ theo dõi sát sao tình hình tiến triển sau khi đại lục ra chính sách ưu đãi.

Sáng ngày 28.2, Văn phòng sự vụ Đài Loan (TAO) của chính quyền Bắc Kinh công bố 31 biện pháp mới nhằm cải thiện quyền lợi của những cá nhân/tổ chức Đài Loan muốn đến đại lục phát triển.

Những biện pháp mới do 29 cơ quan trực thuộc chính phủ trung ương phối hợp soạn thảo, hiện thức hóa tầm nhìn của Chủ tịch Tập Cận Bình về Đài Loan, TAO tuyên bố.

12 trong số 31 biện pháp cho phép doanh nghiệp Đài Loan được đối xử như doanh nghiệp Trung Quốc đại lục, nghĩa là có thể tham gia vào các dự án và chương trình thuộc “Made in China 2025” (chiến lược thay đổi hình ảnh về sản phẩm của Trung Quốc), hưởng mức thuế ưu đãi,…

19 biện pháp còn lại giúp người dân Đài Loan học tập, lao động và làm ăn tại đại lục được đối xử như người Trung Quốc đại lục, đồng nghĩa với việc có thể tham dự 134 kỳ thi năng khiếu chuyên nghiệp và trở thành thành viên của các tổ chức chuyên nghiệp. Ngoài ra, sách, chương trình truyền hình và phim Đài Loan cũng sẽ được tiếp cận với thị trường Trung Quốc.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên làm lãnh đạo Đài Loan, quan hệ hai bờ đã xấu đi nhiều. Trong khi bà Thái luôn tỏ thiện chí với đại lục, thì chính quyền Bắc Kinh vẫn nhiều lần yêu cầu lãnh đạo Đài Loan phải công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Mới đây, trong bài phát biểu trước các nhà ngoại giao nước ngoài tại Đài Bắc ngày 27.2, bà Thái tuyên bố vẫn luôn chủ trương giữ nguyên hiện trạng hai bờ. Để làm được điều này đòi hỏi nỗ lực từ hai phía, bà kêu gọi.

RELATED ARTICLES

Tin mới