Saturday, June 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiThượng viện Mỹ duyệt Đạo luật Lữ hành Đài Loan: Tiếp sức...

Thượng viện Mỹ duyệt Đạo luật Lữ hành Đài Loan: Tiếp sức cho Washington đối đầu Bắc Kinh

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối đạo luật này, đồng thời kêu gọi Mỹ tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” cũng như không xúc tiến quan hệ với Đài Loan.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan ngày càng leo thang kể từ sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đảo tự trị Đài Loan. Ảnh: SCMP.

Reuters đưa tin, thứ Tư vừa qua (28/2), Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua Đạo luật Lữ hành Đài Loan.

Đạo luật này được đưa ra nhằm tăng cường hoạt động trao đổi, thăm viếng qua lại giữa Washington và Đài Bắc, trong đó cho phép các quan chức Mỹ và Đài Loan thực hiện các chuyến công du, thăm viếng hợp pháp giữa hai bên, đồng thời khuyến khích các công ty Đài Loan kinh doanh tại Mỹ.

Từ tháng 10/2017, khi Đạo luật Lữ hành Đài Loan mới được Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Mỹ thông qua, Bắc Kinh đã lên tiếng “cực lực phản đối” đạo luật này, đồng thời kêu gọi Mỹ tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” cũng như không xúc tiến quan hệ với Đài Loan.

Trước đó, hồi đầu tháng 1 năm nay, đạo luật này cũng được Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua. Theo luật pháp Mỹ, đạo luật này chỉ còn thiếu chữ ký của Tổng thống Donald Trump để chính thức có hiệu lực.

Các quan chức Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về quyết định của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, thông thường, Tổng thống sẽ không phủ quyết một đạo luật đã được Thượng viện và Hạ Viện nhất trí thông qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới