Saturday, June 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ phản đối Mỹ thông qua “dự luật qua lại Đài Loan”

TQ phản đối Mỹ thông qua “dự luật qua lại Đài Loan”

Bắc Kinh cho rằng dự luật này đã vi phạm nghiêm nguyên tắc một Trung Quốc và những thỏa thuận đã ký giữa Trung Quốc và Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

Ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua “dự luật qua lại Đài Loan”, cho rằng dự luật này đã vi pham nghiêm nguyên tắc một Trung Quốc và những thỏa thuận đã ký giữa Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ được tổ chức tại Bắc Kinh chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Thượng viện Mỹ thông qua “dự luật qua lại Đài Loan”.

Bà Hòa Xuân Doanh cho rằng, tuy một số điều khoản trong dự luật này không mang tính ràng buộc pháp lý nhưng nó đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và quy định trong 3 tuyên bố chung đã ký giữa Trung Quốc và Mỹ. Bà Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh, nguyên tắc một Trung Quốc là cơ sở chính trị trong quan hệ Trung – Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng các chuyến thăm mang tính công vụ tới Đài Loan, thận trọng trong tăng cường quan hệ với Đài Loan, giải quyết ổn thỏa các vấn đề liên quan tới Đài Loan, tránh để ảnh hưởng và làm tổn hại tới quan hệ Trung – Mỹ.

Trước đó, ngày 28/2, thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua “dự luật qua lại Đài Loan” nhằm khuyến khích các chuyến thăm các cấp giữa hai bên, trong đó có chính sách cho phép quan chức Đài Loan cấp cao đến Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới