Saturday, June 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ bí mật bàn kế hoạch chiến tranh Triều Tiên

Mỹ bí mật bàn kế hoạch chiến tranh Triều Tiên

Các tính toán dựa trên cuộc chiến giả định cho ra kết quả tàn khốc đến mức 10.000 binh sĩ và hàng trăm ngàn người dân thương vong chỉ trong vài ngày.

Tờ The New York Times hôm qua tiết lộ các sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ vừa bí mật thảo luận về tình huống bùng nổ chiến sự với CHDCND Triều Tiên nhằm xem xét khả năng điều động binh sĩ và đối phó biến cố bất ngờ.
 Cuộc thảo luận diễn ra trong vài ngày vào tuần trước tại Hawaii với sự tham gia của Tham mưu trưởng lục quân Mark Milley và tướng Raymond Thomas, chỉ huy Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt.
Các tướng lĩnh được báo cáo rằng kết quả tính toán dựa trên cuộc chiến giả định tại bán đảo Triều Tiên cho thấy khoảng 10.000 binh The New York Times dẫn lời một số nguồn tin có mặt trong phòng họp cho biết tướng Miley phải thốt lên rằng sự tàn khốc của cuộc chiến sẽ ám ảnh bất cứ người sống sót nào.
Giới sĩ quan cũng lo ngại rằng sau 17 năm tham chiến ở Afghanistan và Iraq, binh sĩ nước này đã quen với chiến đấu chống quân nổi dậy hơn là chiến tranh toàn diện với một nước khác nên Mỹ sẽ hoàn toàn dựa vào sự phối hợp với Hàn Quốc. Bên cạnh đó, việc sơ tán binh sĩ và người dân khỏi bán đảo Triều Tiên cũng sẽ gặp thách thức lớn nếu Bình Nhưỡng phản đòn bằng vũ khí hóa học.
 Lầu Năm Góc chưa bình luận về những thông tin trên nhưng khẳng định mọi cuộc thảo luận về lựa chọn quân sự không có nghĩa là Mỹ quyết định tiến hành chiến tranh.
Trong khi đó, giới quan sát lo ngại căng thẳng sẽ lại dâng cao khi Washington và Bình Nhưỡng đều tỏ ra không nhượng bộ trong việc tiến tới đối thoại. Tờ Choson Sinbo của Triều Tiên hôm qua đăng bài xã luận tuyên bố Mỹ cần tạo điều kiện phù hợp nếu muốn đối thoại vì Bình Nhưỡng “chưa bao giờ cầu xin đàm phán”.
Cùng ngày, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng khó có khả năng đối thoại Mỹ – Triều sớm được tổ chức. “Quan điểm của Mỹ chưa rõ và Triều Tiên dường như cũng sẽ không đối thoại nếu phi hạt nhân hóa là chủ đề duy nhất”, ông Cho nhận định.
RELATED ARTICLES

Tin mới