Tuesday, June 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTriều Tiên tiến thêm một bước về phía Hàn Quốc

Triều Tiên tiến thêm một bước về phía Hàn Quốc

Tín hiệu hòa bình liên tiếp với Hàn, Triều Tiên có làm Mỹ bực mình?

Diễn tiến hòa bình cho bán đảo Triều Tiên có thêm bước chuyển động đầy lạc quan từ sau khi Triều Tiên gửi thông điệp hòa bình đầu năm 2018 và Thế Vận hội Pyeongchang 2018.

Hôm 4/3, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae In chỉ định hai quan chức an ninh hàng đầu nước này làm đặc phái viên đến Triều Tiên.

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon cùng người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui Yong sẽ tới Triều Tiên vào ngày 5/3.

Trong phái đoàn còn có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae Sung, có quan chức Phủ Tổng thống Yun Kun Young và một quan chức cấp cao NIS là ông Kim Sang Gyun.

Phái đoàn dự kiến sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao của Triều Tiên về cách thức thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, việc phát triển của quan hệ hai miền, cũng như việc tạo điều kiện cho đối thoại Triều Tiên – Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo kế hoạch, hai quan chức này sau đó sẽ tới Mỹ trong tương lai gần để thông báo về kết quả chuyến đi.

Nhân vật được cử tới Triều Tiên lần này đáng chú ý là Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon. Ông có  vai trò thúc đẩy 2 hội nghị cấp cao liên Triều mang tính lịch sử vào các năm 2000 và 2007, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hàng loạt cuộc đàm phán, dự án thông tin và hợp tác hai miền.

Các chuyên gia nhận định việc cử ông Suh Hoon tới Triều Tiên lần này là một “sự lựa chọn đúng đắn”, vì ông hiểu rõ Triều Tiên, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ  Mike Pompeo.

Ông Suh Hoon cũng được cho là người đóng vai trò chủ chốt trong việc sắp xếp các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên. Kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí này năm ngoái, ông Suh Hoon đã nhiều lần tới Mỹ và gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Việc cử hai quan chức hàng đầu trong lĩnh vực an ninh tới Triều Tiên đã cho thấy phần nào sự khéo léo của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong ngoại giao niềm tin với Bình Nhưỡng khi vừa chấp thuận cuộc tập trận với Mỹ diễn ra vào tháng 4.

Cuộc tập trận đã được trì hoãn cho Thế Vận hội mùa Đông với sự tham gia của các nhân vật quan trọng ở Triều Tiên cũng như các VĐV của miền Bắc. Trì hoãn cuộc tập trận cũng khiến  Triều Tiên cảm nhận được sự hòa hợp của Hàn Quốc về tín hiệu hòa bình được gửi đi.

Nhưng cho đến nay, tín hiệu hòa bình có được từ Thế Vận hội Mùa Đông không thể khiến Hàn Quốc thêm trì hoãn cuộc tập trận chung với người đồng minh Mỹ. Và cuộc tập trận diễn ra ắt hẳn sẽ gạt các tín hiệu lạc quan mà liên Triều nỗ lực xây dựng.

Trieu Tien tien them mot buoc ve phia Han Quoc
Lực lượng Mỹ-Hàn Quốc tập trận chung bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm qua đăng bài bình luận, cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ “đáp trả” nếu Washington vẫn tiếp tục tổ chức tập trận chung với Seoul.

Triều Tiên đồng thời thêm rằng họ sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng không chấp nhận bất cứ điều kiện tiền đề nào. “Chúng tôi không bao giờ cầu xin đàm phán hay tránh lựa chọn quân sự mà Mỹ nêu lên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Hai quan chức an ninh hàng đầu sẽ là cầu nối cho Bình Nhưỡng và Seoul có được sự đồng điệu cần thiết về các kế hoạch trong tương lai nhằm vun đắp cho hòa bình hai miền cũng như thúc đẩy một giải pháp thực sự để phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên: tiến tới đối thoại Mỹ- Triều vô điều kiện.

RELATED ARTICLES

Tin mới