Saturday, March 2, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiKinh ngạc trước quy mô "bầy chuồn chuồn" của Lục quân TQ

Kinh ngạc trước quy mô “bầy chuồn chuồn” của Lục quân TQ

Không chỉ đầu tư riêng cho xe tăng chiến đấu chủ lực và xe thiết giáp mà trực thăng chiến đấu cũng rất được Lục quân Trung Quốc chú trọng.

Trực thăng vũ trang hạng nhẹ Z-9W của Không quân Lục quân Trung Quốc

Trang web chính thức của Quân đội Trung Quốc vừa đăng tải chùm ảnh huấn luyện của Lữ đoàn Không quân Lục quân trực thuộc Tập đoàn quân số 80 tại tỉnh Sơn Đông vào hôm qua, thứ hai ngày 5/3.

Trong những năm gần đây, Lục quân Trung Quốc cùng với Không quân và Hải quân đã được đầu tư rất mạnh mẽ với nguồn ngân sách dồi dào không kém, chính vì vậy mà họ đã có sự thay đổi lớn về chất, vượt hẳn ra khỏi hình ảnh một quân đội đang phát triển.

Bên cạnh số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới như ZTZ-99/96B hay xe chiến đấu bộ binh ZBD-04/08… thì lực lượng trực thăng vũ trang cũng nhận được sự quan tâm lớn. Số lượng các loại máy bay lên thẳng hiện đại như Z-9W hay Z-10 ngày càng nhiều, tạo ra sức mạnh tổng hợp rất đáng gờm.

Hiện nay trong các Tập đoàn quân của Quân đội Trung Quốc đều có các lữ đoàn không quân trực thuộc, những đơn vị này chủ yếu được biên chế trực thăng nội địa do chính Bắc Kinh chế tạo bao gồm Z-9 cho nhiệm vụ trinh sát – chiến đấu, Z-10 để yểm trợ hỏa lực và Z-8 trong vai trò vận tải, chi viện chiến trường.

Số lượng máy bay lên thẳng biên chế cho một lữ đoàn như trên có thể trong khoảng từ vài chục tới gần 100 chiếc, chúng được trang bị các hệ thống điện tử hàng không rất tiên tiến, cho phép triển khai các loại vũ khí chính xác cao từ cự ly xa.

Trong tác chiến (đặc biệt ở địa bàn thảo nguyên rộng lớn), biên đội trực thăng vũ trang trên cao kết hợp với hàng trăm xe tăng, xe bọc thép dưới đất tạo ra một mũi xuyên phá cực mạnh với hỏa lực áp đảo, thậm chí có nhận định còn cho rằng nếu đánh tay đôi giữa lục quân hai nước thì Trung Quốc còn vượt trội cả Mỹ lẫn Nga.

Hình thức triển khai lực lượng như trên của Lục quân Trung Quốc có thể so sánh với chiến thuật “Trực thăng vận” từng được Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, tuy nhiên thời đó phương tiện chủ yếu chỉ là loại vận tải đa dụng UH-1 có thêm sự yểm trợ từ AH-1 Cobra đời đầu, cho nên có thể đối phó bằng hỏa lực súng máy hạng nặng như DShK 12,7 mm.

Còn vào thời đại ngày nay, dự báo để có thể đẩy lui cuộc tấn công của lực lượng hỗn hợp trực thăng và xe tăng như trên sẽ đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa không quân, phòng không lục quân trang bị tên lửa tầm xa, và dĩ nhiên chẳng thể bỏ qua sự “ủng hộ” của yếu tố địa hình.

RELATED ARTICLES

Tin mới