Monday, May 29, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ sợ TQ bành trướng ở châu Phi

Mỹ sợ TQ bành trướng ở châu Phi

Điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 6-3, một viên tướng cấp cao cảnh báo quân đội Mỹ có thể đối mặt “hậu quả nghiêm trọng” nếu Trung Quốc kiểm soát thêm một cảng chiến lược ở Djibouti.

Theo hãng tin Reuters, tháng trước, quốc gia Djibouti vừa chấm dứt hợp đồng vận hành cảng container Doraleh với công ty DP World có trụ sở tại Dubai (UAE), viện dẫn lý do không giải quyết được một tranh chấp có từ năm 2012.

Phía công ty DP World chỉ trích động thái trên là “tịch thu bất hợp pháp” và tuyên bố đang tiến hành các thủ tục khởi kiện trước Tòa Trọng tài quốc tế London.

Trong phiên điều trần thảo luận về vai trò của Trung Quốc ở châu Phi ngày 6-3, các nhà lập pháp Mỹ cho biết đã đọc được các báo cáo cho biết chính quyền Djibouti chiếm quyền kiểm soát cảng Doraleh để… trao cho Trung Quốc “làm quà tặng”.

Trung Quốc đã xây dựng một căn cứ quân sự ở Djibouti – căn cứ quân sư qui mô ở nước ngoài đầu tiên, với mục đích được thông báo là hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo của Trung Quốc ở nước ngoài.

 Căn cứ này chỉ cách căn cứ quan trọng của Mỹ vài km. Với khoảng 4.000 nhân lực bao gồm các lực lượng đặc nhiệm, hiện đây là căn cứ cơ sở để Washington triển khai các chiến dịch quân sự ở Yemen và Somalia.

“Nếu đó là hành động tịch thu bất hợp pháp, có gì bảo đảm chính phủ đó sẽ không hủy hợp đồng thuê của chúng ta trước khi thời hạn kết thúc” – nghị sĩ Cộng hòa Bradley Byrne đặt vấn đề.

Trong lá thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, ông Byrne bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Djibouti và tác động của nó đối với quân đội và tài nguyên tình báo của Mỹ.

Quốc gia châu Phi Djibouti nằm ở vị trí chiến lược ngay cửa ngõ phía nam dẫn vào Biển Đỏ, trên đường vào kênh đào Suez.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận