Thursday, June 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiHoa Kỳ phản ứng chuyến thăm Bán đảo Crimea của ông Putin...

Hoa Kỳ phản ứng chuyến thăm Bán đảo Crimea của ông Putin ra sao?

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố “Crimea là của Ukraine” nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bốn năm về trước. Ngoài ra, cơ quan cũng có những phản ứng gay gắt đối với tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố “Crimea là của Ukraine” nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bốn năm về trước. Ngoài ra, cơ quan này cũng có những phản ứng gay gắt đối với tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở khu vực này.

Ria Novosti đưa tin, hôm thứ Tư (14/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Bán đảo Crimea nhân dịp kỷ niệm ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của bán đảo này, diễn ra vào ngày 16/3/2014.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đến thăm sân bay mới ở Simferopol.

“Trong cuộc mít-tinh được tổ chức ở Bán đảo Crimea, tổng thống Putin một lần nữa đã lặp lại các tuyên bố sai trái (giả dối) của Nga đối với lãnh thổ Ukraine, chính phủ Nga đã bỏ qua trật tự quốc tế và không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia có chủ quyền”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng cư dân trên bán đảo Crimea bị buộc phải bỏ phiếu dưới “sự giám sát chặt chẽ của quân đội Nga”. “Trong những năm gần đây, Nga đã tiến hành chiến dịch cưỡng ép và bạo lực, nhằm vào tất cả những người phản đối việc sáp nhập Bán đảo Crimea với Nga”.

Bán đảo Crimea trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri trên Bán đảo Crimea và 95,6% của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Chính quyền Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2 năm 2014. Cho đến nay, Ukraine vẫn xem bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng đang bị Nga tạm chiếm.

Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân trên Bán đảo Crimea đã tiến hành cuộc bỏ phiếu một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, để thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga, chủ đề về Bán đảo Crimea “đã vĩnh viễn khép lại”.

Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không tham gia vào các sự kiện xung đột tại Donbass – miền đông Ukraine, Nga quan tâm đến việc giúp Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới