Tuesday, June 25, 2024
Trang chủĐiểm tinĐạo luật Lữ hành: TQ dọa động binh với Đài Loan nếu...

Đạo luật Lữ hành: TQ dọa động binh với Đài Loan nếu ông Trump không chịu “sửa sai”

Trung Quốc cảnh báo quyết định của Mỹ sẽ gửi những tín hiệu sai lệch đến các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan, và điều này có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Một cuộc tập trận của quân đội Đài Loan ở thành phố Tân Trúc. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Sáu vừa qua (16/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kí duyệt Đạo luật Lữ hành Đài Loan, cho phép quan chức hai bên tiến hành các chuyến viếng thăm qua lại ở tất cả các cấp.

Trước động thái của ông Trump, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ “sửa sai” ngay lập tức. Nếu Mỹ không rút lại quyết định, thì “Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp ngoại giao và quân sự để đối phó kịp thời với Mỹ và các lực lượng đòi ly khai tại Đài Loan”, quan chức Trung Quốc cảnh báo.

Ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ, khẳng định hành động của Mỹ là “vi phạm nghiêm trọng nền tảng chính trị của mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc” và chính sách “Một Trung Quốc” mà nước này đang áp dụng với Đài Loan.

Ông Lục cũng cảnh báo rằng quyết định của Mỹ sẽ gửi những tín hiệu vô cùng sai lệch đến các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan, và điều này có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Trả lời báo giới, ông Lục cho biết: “Trung Quốc cực lực phản đối quyết định của ông Trump. Chúng tôi yêu cầu Mỹ sửa sai ngay lập tức, đồng thời ngừng xúc tiến quan hệ chính thức với Đài Loan, hoặc tìm cách cải thiện mối quan hệ hiện tại với họ”.

Ông Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại chỉ trích Mỹ “can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc”.

Trước đó, một số đại diện của Mỹ và Đài Loan đã có thể viếng thăm lẫn nhau. Tuy nhiên những cuộc viếng thăm này chỉ giới hạn cho các quan chức và đại diện cấp thấp để tránh “chọc giận” Bắc Kinh.

Năm 2005, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành đạo luật chống ly khai cho phép nước này sử dụng biện pháp quân sự để ngăn chặn Đài Loan độc lập.

“Nếu phát hiện bất kì dấu hiệu đòi ly khai nào từ Đài Loan có dấu hiệu tiếp tay từ Mỹ, Trung Quốc sẽ tiếp tục phái các tàu thăm dò quân sự và chiến đấu cơ bao vây đảo, đồng thời tiến hành tuần tra sát sao khu vực eo biển Đài Loan”, ông Lục Khảng tuyên bố hôm thứ Sáu vừa qua.

Đây là điều khiến các quan chức thế giới lo ngại, bởi trong năm ngoái, Trung Quốc đã tiến hành 16 cuộc tập trận gần khu vực đảo Đài Loan. Chính Đài Bắc cũng nhận thức rất rõ điều này.

Có lẽ việc này không chỉ đơn thuần là căng thẳng giữa Trung-Đài nữa. Bởi gần đây, xung đột giữa Trung-Mỹ cũng đang có dấu hiệu leo thang. 

Mở đầu là sự kiện hồi tháng 12 năm ngoái, khi ông Trump kí đạo luật cho phép tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan. Đầu năm nay, ông Trump lại tiếp tục chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc khi áp mức thuế cao hơn đối với các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm.

Washington đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc từ năm 1979 như một hình thức tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai bên vẫn tiếp tục duy trì một “mối quan hệ không chính thức” khi giao thương và trao đổi, buôn bán vũ khí.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh “không thể tách rời” của Đại lục. Do đó, chính quyền ông Tập đã liên tục lên án hành động này của Mỹ là “tiếp tay cho Đài Loan” và “không tôn trọng chính sách ‘Một Trung Quốc’”, đồng thời có nhiều phát ngôn mang tính chất ‘dằn mặt’ về việc sử dụng quân sự để thống nhất Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới