Wednesday, July 17, 2024
Trang chủĐiểm tinÔng Vladimir Putin thăm TQ đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Ông Vladimir Putin thăm TQ đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Giới chức Trung Quốc đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass.

“Ông Vladimir Putin sẽ thăm đất nước chúng tôi trong năm nay theo kế hoạch trao đổi đoàn thường xuyên giữa lãnh đạo Nga và Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì đối thoại chặt chẽ với phía Nga về vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao”, Tass dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc .

Tổng thống Nga dự kiến thăm Trung Quốc vào tháng 6 để dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác Thượng Hải, sẽ diễn ra tại thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông,Trung Quốc), theo Tass.

Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận gì về thông tin từ phía người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng như liệu Trung Quốc có phải là quốc gia đầu tiên ông Vladimir Putin đến thăm sau khi tái đắc cử không.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga tại Hà Nội hôm 18.3, Đại sứ Nga tại Việt Nam cho hay, sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương Nga công bố kết quả, cần có giai đoạn để thành lập chính phủ mới. “Chính phủ Nga sẽ thành lập Nội các mới trong vòng khoảng 2 tháng. Vào đầu tháng 5 sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống. Khi đó, chúng tôi sẽ biết tên Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng mới”, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói.

Cũng nhân dịp ông Vladimir Putin tái đắc cử với chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18.3, các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng.

Theo Điện Kremlin, đến ngày 19.3, nhà lãnh đạo Nga vừa tái đắc cử đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilkham Aliyev, Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Kyrgyz Sooronbay Jeenbekov, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Các nhà lãnh đạo nhiệt liệt chúc mừng ông Vladimir Putin về chiến thắng vang dội của ông trong cuộc bầu cử tổng thống ở Nga ngày hôm qua (18.3) và chúc ông thành công hơn nữa trên cương vị lãnh đạo đất nước. Các cuộc đối thoại tập trung vào vấn đề phát triển quan hệ song phương và các chương trình nghị sự quốc tế”, Điện Kremlin cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới