Monday, June 24, 2024
Trang chủBiển nóngIndonesia vận động ASEAN tăng cường tuần tra trên Biển Đông

Indonesia vận động ASEAN tăng cường tuần tra trên Biển Đông

Indonesia đã vận động các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiến hành hoạt động tuần tra trên Biển Đông nhằm tăng cường an ninh.

Binh sỹ Trung Quốc và Malaysia diễn tập tình huống giải cứu tàu bị bọn cướp biển tấn công trong cuộc tập trận tại Eo biển Malacca. Nguồn: THX/TTXVN

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu​ đưa ra ngày 16/3 tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Australia Julie Bishop​ và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne cùng 2 người đồng cấp Indonesia trước thềm Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN – Australia.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Ryacudu cho biết ông đã vận động các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN để mỗi nước tiếp giáp với Biển Đông tuần tra trên phạm vi khoảng 230km.

Ông cũng cho biết hiện Indonesia đang tập trung tuần tra tại các khu vực trên Biển Sulu, Eo biển Malacca, đồng thời nhấn mạnh Indonesia đang hợp tác với Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Campuchia và Philippines trong vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, các nước ASEAN đã đảm bảo an ninh gần một nửa khu vực Biển Đông.

Cùng ngày, Australia và Indonesia đã ký thỏa thuận hợp tác hàng hải, trong đó có việc tăng cường phát triển kinh tế và an ninh, ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá trái phép và quản lý bền vững nguồn tài nguyên.

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Australia Bishop và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi khẳng định hai nước là đối tác hàng hải, có chung một trong những đường biên giới trên biển dài nhất thế giới.

Bên cạnh đó, hai nước cũng có an ninh hàng hải và lợi ích kinh tế bổ sung cho nhau. Việc ký thỏa thuận hợp tác phản ánh ưu tiên cao của hai nước đối với các vấn đề hàng hải, cũng như cam kết chung trong việc hợp tác nhằm đối phó với các thách thức trong vấn đề an ninh hàng hải.

RELATED ARTICLES

Tin mới