Sunday, June 23, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaPhạt tội ‘ăn cắp’ quyền sở hữu trí tuệ, Mỹ áp thuế...

Phạt tội ‘ăn cắp’ quyền sở hữu trí tuệ, Mỹ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa TQ

Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký biên bản hành pháp về kế hoạch áp khoản thuế 60 tỷ USD với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm đáp trả việc doanh nghiệp nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Theo CNBC, Nhà Trắng cho biết bước đi cứng rắn ngày 22/3 là đòn trừng phạt việc Trung Quốc “ăn cắp” công nghệ và bí mật thương mại của các doanh nghiệp Mỹ.

Các loại thuế cụ thể sẽ được Mỹ công bố trong vòng 15 ngày và nhắm vào 1.300 dòng sản phẩm của Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ cho biết biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào mọi dòng sản phẩm, từ giày dép, quần áo cho tới sản phẩm điện tử.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách hạn chế khoản đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ và sẽ đệ trình lên Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) một số bằng chứng cho thấy những điều khoản thiếu công bằng của Trung Quốc với các doanh nghiệp của Mỹ.

Phạt tội 'ăn cắp' quyền sở hữu trí tuệ, Mỹ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Trump (ảnh: Reuters).

Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia của Nhà Trắng Peter Navarro ngày 22/3 nhấn mạnh: “Những gì Mỹ đang làm là nhằm bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước những hành vi thương mại hung hăng của Trung Quốc”.

Trong khi đó, chuyên gia đàm phán hàng đầu của Mỹ Robert Lighthizer nhận định đây là bước đi cần thiết để bảo vệ công nghệ Mỹ, yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tương lai của nền kinh tế nước này.

Ngay sau khi Mỹ thông báo kế hoạch áp đặt khoản thuế 60 tỷ USD, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, khẳng định sẽ “đáp trả đến cùng”.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23/3 cho biết sẽ áp dụng thuế nhập khẩu 3 tỷ USD đối với Mỹ để đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters, Trung Quốc đã lên danh sách 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trở thành đối tượng của thuế trừng phạt mới nếu 2 nước không thể thống nhất một thỏa thuận cho vấn đề này.

Căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc khi nhiều nhà đầu tư lo ngại về một cuộc chiến thương mại.

Trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 22/2, chỉ số Dow Jones đã giảm hơn 700 điểm.

RELATED ARTICLES

Tin mới