Saturday, June 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐoàn xe "nghi chở ông Kim Jong Un" qua Thiên An Môn,...

Đoàn xe “nghi chở ông Kim Jong Un” qua Thiên An Môn, dân Bắc Kinh vẫn chưa hiểu chuyện gì

Đến ngày 27/3, người dân thủ đô Bắc Kinh vẫn đang đoán xem chuyện gì xảy ra khi hàng loạt tuyến đường bị phong tỏa và các biện pháp an tinh tăng cao.

Đoàn xe được truyền thông nghi là chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi qua Thiên An Môn vào chiều nay, 27/3 (Ảnh: Simon Song/SCMP)

Nhà chức trách Bắc Kinh và cả chính phủ Trung Quốc lẫn truyền thông trong nước thì hoàn toàn “kín miệng” về tin đồn có từ hôm 26, nói rằng đoàn tàu của Triều Tiên đã chở lãnh đạo Kim Jong Un tới thủ đô Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay, cư dân sống xung quanh các tòa nhà được bảo vệ cẩn mật nhất ở Bắc Kinh cho biết họ nhận thấy mức độ an ninh tăng cao.

Các con đường xung quanh nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài, tọa lạc ở quận Hải Điến, Bắc Kinh – nơi thường tiếp đón các quan chức cấp cao nước ngoài đến thăm Trung Quốc – bị phong tỏa, còn người dân được yêu cầu không đi lại gần khu vực này.

Nhiều người dân ở quận Hải Điến mô tả các biện pháp an ninh là “bất thường”, thậm chí mức độ an ninh “nghiêm ngặt hơn cả kỳ họp Lưỡng hội vừa qua” – tức kỳ họp Quốc hội và Chính hiệp toàn quốc của Trung Quốc trong tháng 3.

Bị ngăn lại sau rào chắn, các phóng viên ghi nhận một đoàn xe được cảnh sát đi mô-tô hộ tống rời khỏi khu phức hợp Điếu Ngư Đài vào 9h30 sáng nay, và trở lại sau khoảng hai tiếng đồng hồ.

Cũng theo các cư dân, những biện pháp an ninh như cấm đường thường được dỡ bỏ sau khi các VIP rời khỏi nhà khách Điếu Ngư Đài, nhưng lần này việc phong tỏa duy trì liên tục.

Cho đến nay, thân phận quan chức Triều Tiên đến Bắc Kinh trên chuyến tàu ngày 26 vẫn là một bí ẩn, nhưng mức độ an ninh nghiêm ngặt cùng đoàn tàu màu xanh kinh điển – rất giống con tàu đưa cố lãnh đạo Kim Jong Il thăm Trung Quốc trước đây – đã khơi dậy nghi vấn chính ông Kim Jong Un đang ở Bắc Kinh, hoặc ít nhất là một nhân vật hết sức thân cận với ông.

Trong khi cánh báo chí và người dùng mạng Trung Quốc “mò mẫm” tìm manh mối về vị khách bí ẩn, trên quảng trường Thiên An Môn – trái tim chính trị của thủ đô Bắc Kinh – hầu như không có hoạt động khác thường nào.

Các đoàn du khách vẫn thăm viếng quảng trường, và Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh vẫn mở cửa cho người tham quan.

Nhưng tại Zhongguancun – khu phố công nghệ được mệnh danh “Thung lũng Silicon” của Bắc Kinh, nằm tại quận Hải Điến, một số khác biệt được ghi nhận. Cư dân và người lao động địa phương tại đây lên mạng xã hội than phiền về việc cấm đường bất ngờ, và tỏ ra bực bội vì điều này khiến họ bị muộn giờ làm.

Cả Bắc Kinh lẫn Bình Nhưỡng không xác nhận có bất kỳ “quan chức cấp cao nào” của Triều Tiên đang ở thăm Trung Quốc.

Văn phòng Ban liên lạc đối ngoại trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc – cơ quan có liên hệ trực tiếp với đảng Lao động Triều Tiên, nói họ “không có thông tin” về diễn biến liên quan.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc thì cho biết họ không thể xác nhận ông Kim Jong Un có mặt trên chuyến tàu đến Bắc Kinh hay không.

SCMP cho hay, đến chiều nay đoàn xe được mô-tô cảnh sát hộ tống một lần nữa được nhìn thấy chạy qua quảng trường Thiên An Môn, trên tuyến đường ra ga tàu hỏa – nơi đoàn tàu vẫn đỗ lại từ ngày hôm qua.

Bất chấp tất cả diễn biến lạ lùng ở Bắc Kinh, hành tung chính xác của vị khách bí ẩn vẫn là một dấu hỏi lớn, và thân phận của nhân vật này tiếp tục không được giải đáp.

RELATED ARTICLES

Tin mới