Saturday, June 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Kim Jong-un: Về tình hay lý, tôi cần gặp mặt nêu...

Ông Kim Jong-un: Về tình hay lý, tôi cần gặp mặt nêu tình hình bán đảo với đồng chí Tập Cận Bình

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên là một trong những nội dung được lãnh đạo hai nước Triều Tiên – Trung Quốc bàn thảo trong cuộc gặp mới đây.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Về cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm không chính thức kéo dài 3 ngày tại Bắc Kinh, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói:

“Hiện nay, tình hình bán đảo Triều Tiên diễn biến nhanh chóng, nhiều thay đổi quan trọng đã phát sinh. Cả về mặt tình và lý, tôi đều cần kịp thời trực tiếp thông báo tình hình với đồng chí Tập Cận Bình.”

Ông Kim Jong Un nói, “tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay bắt đầu diễn biến tốt lên. Triều Tiên đã chủ động có biện pháp hòa dịu và đề xuất đối thoại hòa bình”.

“Theo lời dạy quý báu của chủ tịch Kim Nhật Thành và Tổng bí thư Kim Jong Il, nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo là lập trường không thay đổi của chúng tôi. Chúng tôi quyết tâm đưa quan hệ Nam-Bắc chuyển biến thành quan hệ hợp tác, tổ chức hội nghị thượng đỉnh hai miền, sẵn sàng đối thoại với Mỹ và tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều.”

“Nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại nỗ lực của chúng tôi bằng thiện chí, tạo dựng không khí hòa bình ổn định để thực hiện các giải pháp hòa bình đồng bộ mang tính giai đoạn, thì vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo có thể được giải quyết,” ông Kim cho hay. “Trong tiến trình này, chúng tôi hy vọng đẩy mạnh trao đổi chiến lược với Trung Quốc, cùng duy trì xu thế đối thoại hiệp thương và hòa bình ổn định trên bán đảo.”

Về phần mình, ông Tập khẳng định Trung Quốc “kiên quyết thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, gìn giữ hòa bình bán đảo, thông qua đối thoại giải quyết vấn đề”.

“Chúng tôi kêu gọi các bên ủng hộ hai miền bán đảo cải thiện quan hệ, cùng nỗ lực hòa giải và thúc đẩy đàm phán. Trung Quốc sẵn sàng phát huy vai trò xây dựng trong vấn đề bán đảo, cùng với các nỗ lực của Triều Tiên, để thúc đẩy tình hình bán đảo hòa dịu.”

RELATED ARTICLES

Tin mới