Tuesday, July 5, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiChi phí nhân công tại TQ tăng cao, Uniqlo chuyển dần sản...

Chi phí nhân công tại TQ tăng cao, Uniqlo chuyển dần sản xuất sang Việt Nam

Fast Retailing, công ty mẹ của chuỗi cửa hàng thời trang Uniqlo, đang chuyển dần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác do chi phí nhân công ở Trung Quốc ngày càng tăng cao và số lượng công nhân ngành may mặc giảm xuống.

Báo cáo mới đây của tập đoàn Fast Retailing (Nhật Bản) cho thấy các sản phẩm Uniqlo có nguồn gốc từ Việt Nam tăng 40% kể từ khi hãng lần đầu tiên công bố danh sách những nguồn cung ứng sản phẩm chủ chốt của họ vào tháng 2/2017.

Theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, chi phí nhân công ở Việt Nam rẻ bằng một nửa so với ở Trung Quốc. Đó là một trong những lý do quan trọng khiến Fast Retailing chuyển dần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Chi phí nhân công tại Trung Quốc tăng cao, Uniqlo chuyển dần sản xuất sang Việt Nam

Trung Quốc là nơi sản xuất chính của Uniqlo nhưng sức ảnh hưởng từ Việt Nam đang tăng dần (ảnh: Nikkei).

Hiện Fast Retailing vẫn dựa chủ yếu vào các nhà máy may mặc Trung Quốc để sản xuất sản phẩm cho Uniqlo, nhưng coi Việt Nam là lựa chọn thứ 2 vì chất lượng nhân công tốt và môi trường chính trị ổn định.

Ngoài Việt Nam, Uniqlo cũng đã mở rộng hoạt động thuê gia công sang các nhà máy may mặc ở một số nước Đông Nam Á khác như Indonesia, Campuchia, Thái Lan.

Fast Retailing cho biết sẽ thực các biện pháp để cải thiện điều kiện lao động và duy trì chất lượng sản phẩm tại các nhà máy ở nước ngoài.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận