Saturday, May 18, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Tập Cận Bình muốn biến "Hawai TQ" thành Hong Kong mới

Ông Tập Cận Bình muốn biến “Hawai TQ” thành Hong Kong mới

Kế hoạch tạo ra các cảng thương mại tự do của Trung Quốc có thể là một trong những thông báo quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao tổ chức vào cuối tuần này.

Ông Tập Cận Bình dự kiến công bố một số biện pháp nhằm giúp Trung Quốc chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: SCMP

Tỉnh Hải Nam, được ví như Hawaii của Trung Quốc, và là nơi tổ chức Diễn đàn Bác Ngao thường niên, có thể là một trong những địa điểm được lựa chọn để xây cảng mới – một nguồn tin cho SCMP biết.

Tờ SCMP dẫn lời Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 3.4 cho biết, bài phát biểu đề dẫn của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ là “lời giải thích của cấp có thẩm quyền nhất” về những biện pháp mới nhằm kỷ niệm 40 năm Trung Quốc tiến tới tự do hóa thương mại.

Các cảng mới mà ông Tập Cận Bình đề xuất hồi tháng 10 năm ngoái, sẽ được tự do hơn về mặt chính sách so với những khu thương mại tự do hiện tại, và mở hơn về mặt tiếp cận thị trường.

Chúng sẽ được áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa, nguồn nhân lực, vốn và đầu tư, và được hỗ trợ bởi các quy tắc và quy định mới.

“Sự cởi mở tại các cảng mới sẽ cao hơn nhiều so với khu thương mại tự do Thượng Hải, thậm chí hơn cả Hong Kong” – nguồn tin thứ hai nói.

Trong khi Trung Quốc và Mỹ đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện, thì thông tin mà ông Vương Nghị cho thấy ông Tập Cận Bình có thể sử dụng Diễn đàn “Davos Châu Á” năm nay để thể hiện cam kết mở cửa và tăng cường tiếp cận thị trường của Trung Quốc. “Mọi người sẽ được nghe một loạt biện pháp quan trọng về cải cách và mở cửa” – ông Vương Nghị nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wei Jianguo cho biết, ông Tập Cận Bình sẽ công bố một số biện pháp “cao cấp” nhằm giúp Bắc Kinh chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ và đạt được những tham vọng phát triển kinh tế trong nước.

Từ năm 2013, Trung Quốc đã thành lập 11 khu thương mại tự do trên khắp cả nước, với Thượng Hải là khu thử nghiệm cho các dòng chảy tự do của vốn và đầu tư xuyên biên giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới