Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngTQ ấn định thời điểm thử tàu sân bay tự đóng đầu...

TQ ấn định thời điểm thử tàu sân bay tự đóng đầu tiên

Trung Quốc sẽ thử nghiệm tàu sân bay tự đóng đầu tiên vào cuối tháng 4 này nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).

Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc tại cảng Đại Liên. Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) và hãng tin Sputnik của Nga cho biết hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự đóng Type 001A sẽ thực hiện hải trình thử nghiệm đầu tiên trên biển Bột Hải ở Đông Bắc nước này vào cuối tháng 4.

Một nguồn tin chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng nhiều khả năng tàu sân bay Type 001A sẽ được thử nghiệm trước ngày 23/4, nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc.

 “Ngày cụ thể thử nghiệm trên biển sẽ được quyết định dựa trên điều kiện thủy triều và thủy văn, trong đó mức thủy triều cao được coi là tiêu chí quan trọng nhất”, nguồn tin giấu tên cho hay.

Trong tháng 3, Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Đại Liên – ông Liu Zheng – xác nhận bên lề cuộc họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) rằng tàu sân bay Type 001A đã sẵn sàng để thử nghiệm trên biển.

Một nguồn tin khác cho biết cuộc thử nghiệm này sẽ kéo dài 2-3 ngày nhằm mục tiêu kiểm tra các vận hành cơ bản của tàu sân bay Type 001A như hệ thống điện, thông tin liên lạc, radar…

Nguồn tin giấu tên còn cho hay thêm, trong cuộc thử nghiệm, tàu sân bay Type 001A sẽ chạy một vòng quanh Vịnh Bột Hải để đảm bảo rằng phần thân tàu dưới nước không xuất hiện bất cứ vết nứt rò rỉ nước nào.

Trung Quốc đã cho hạ thủy tàu sân bay Type 001A vào ngày 26/4 tại Đại Liên tỉnh Liêu Ninh. Tàu sân bay này được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ có chiến thuật tương tự hàng không mẫu hạm Mỹ. Type 001A sẽ được hộ tống bởi một đội ngũ hùng hậu các tàu ngầm và tàu khu trục.

Độ dốc của đường băng dạng uốn cong trên tàu sân bay Type 001A là 12 độ. Chuyên gia Hải quân Li Jie tại Bắc Kinh đánh giá rằng đường băng uốn cong 12 độ sẽ hỗ trợ chiến đấu cơ rút ngắn khoảng cách cất cánh, tiết kiệm được nhiên liệu và tăng lượng vũ khí mang theo, trong khi lại gia cố được cấu trúc thân tàu.

Một nguồn thạo tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng tàu sân bay Type 001A có thể được phiên chế cho Hải quân Trung Quốc vào cuối năm nay hoặc trong năm 2019.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng “vẫn còn quá sớm” để đánh giá thời điểm tàu sân bay Type 001A sẵn sàng “nhập ngũ” bởi thiếu hụt trong nhân sự và chỉ huy vận hành hàng không mẫu hạm này.

RELATED ARTICLES

Tin mới