Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMax Thunder – cuộc tập trận khiến Triều Tiên nổi giận với...

Max Thunder – cuộc tập trận khiến Triều Tiên nổi giận với Mỹ và Hàn Quốc

Cuộc tập trận quy mô thường niên giữa Mỹ-Hàn với tên gọi Max Thunder sẽ trở thành trở ngại lớn trong tiến trình đi tới một Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong bối cảnh Triều Tiên vừa bất ngờ đe dọa hủy đối thoại với nhà lãnh đạo Mỹ.

Máy bay tham gia cuộc tập trận chung trên không Max Thunder giữa Mỹ và Hàn Quốc năm 2016. Ảnh: Yonhap

Trong một bản tin do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 15/5 có viết: “Cuộc tập trận, nhằm vào chúng tôi, đang được triển khai dọc khắp Hàn Quốc, là một thách thức nghiêm trọng đối với Tuyên bố Panmunjom và là hành động gây hấn quân sự có chủ ý đi ngược lại những tiến triển chính trị hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên”.

Bình Nhưỡng cũng hối thúc Mỹ “sẽ phải cân nhắc cẩn thận về số phận” của hội nghị được lên kế hoạch từ trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tổ chức vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Cuộc tập trận khiến Triều Tiên nổi giận là Max Thunder 2018 – một sự kiện thường niên có sự tham gia của binh sĩ, máy bay vận tải và máy bay ném bom Mỹ-Hàn. Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Max Thunder năm nay có sự góp mặt của 100 chiếc máy bay.

Lần đầu tiên 8 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-22 cũng góp mặt trong cuộc tập trận, cũng như một số lượng chưa rõ máy bay ném bom chiến lược B-52.

Được trang bị công nghệ tàng hình tối tân, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22 được biết đến với khả năng hạ gục hàng trăm chiếc F-15 và F-16. Mỗi một chiến đấu cơ F-22 lại được trang bị 6 ống phóng tên lửa tầm xa, 4 trong số 6 ống phóng có thể được thay thế bằng ngăn chứa bom nặng tới 453 kg.

Lầu Năm Góc cho biết cuộc tập trận tác chiến trên không Max Thunder dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 14 tới hết ngày 25/5. Bên cạnh Foal Eagle 2018, Max Thunder là một phần trong “các cuộc tập trận thường thiên” giữa lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay Washington vẫn xúc tiến công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Phát biểu với báo giới, bà Nauert nêu rõ: “Chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức và ngay cả không chính thức về bất cứ điều gì”. Bà khẳng định các cuộc tập trận Mỹ-Hàn “được lên kế hoạch từ trước” và “không mang tính khiêu khích”.

Theo giới chức Nhà Trắng, Mỹ-Hàn gần đây đã giảm quy mô tập trận và hạn chế phương tiện truyền thông đưa tin về các sự kiện này.

Năm ngoái, cuộc tập trận này được tổ chức vào ngày 21/4. Triều Tiên đã chờ 5 ngày và sau đó là phản ứng bằng một cuộc tập trận bắn đạn thật.

Max Thunder được đánh giá là cuộc tập trận trên không lớn nhất diễn ra trong năm trên Bán đảo Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận